Bật mí những kỹ thuật tạt bóng bạn cần biết

Kỹ thuật tạt bóng là kỹ thuật cơ bản trong bóng đá. Tuy nhiên để sử dụng nó đến mức thành thạo và biến nó thành một kỹ thuật cá nhân là cực kì khó khăn. Với sự rèn luyện không ngừng đã có nhiều huyền thoại bóng đá biến cú tạt bóng của họ thành  thương hiệu. Nó thể hiện một đẳng cấp khác hẳn trong đá bóng. Để làm được điều này bắt buộc các cầu thủ phải rèn luyện thường xuyên những kỹ thuật tạt bóng cơ bản. Từ đó dần tìm ra lối đi riêng cho chính bản thân mình.

Tìm hiểu các kỹ thuật tạt bóng

Nếu bạn là một fan bóng đá thì chắc hẳn cụm từ “tạt cánh đánh đầu” không quá xa lạ. Trong bóng đá hiện đại, tạt bóng là một thứ vũ khí cực kì lợi hại. Đặc biệt là bên ngoài vòng cấm để xé toang hàng thủ đối phương và đem về những bàn thắng. Tạt bóng là cách gọi khác của chuyền bóng. Cách thức cũng giống như khi ta thực hiện một đường chuyền. Vì thế bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn những kiểu tạt bóng cơ bản.

Tạt bóng tiêu chuẩn

Chía khóa của sự nguy hiểm đến từ kiểu tạt này là quỹ đạo bóng xoáy
Chía khóa của sự nguy hiểm đến từ kiểu tạt này là quỹ đạo bóng xoáy

Đây là kiểu tạt bóng cơ bản nhất và rất dễ để luyện tập. Chía khóa của sự nguy hiểm đến từ kiểu tạt này là quỹ đạo bóng xoáy để vượt qua tầm chân của hậu vệ đối phương. Trước khi rơi vào tầm băng cắt của tiền đạo. Bạn có thể sử dụng quả tạt kiểu này ở bất kì đâu xung quanh vòng cấm. Miễn là vào đúng tầm băng cắt của đồng đội. Có thể tạt cuộn từ dưới lên hoặc từ trên xuống đều được. David Beckham nổi tiếng với những cú tạt bóng tiêu chuẩn.

Kỹ thuật tạt bóng điểm rơi

Khi chúng ta có ít sự lựa chọn nhận bóng ở bên trong thì tạt bóng điểm rơi. Nó mang đến sự uy hiếp khung thành cao hơn. Đây có thể xem là kiểu tạt bóng cầu may khi dựa nhiều vào thể hình của đồng đội phía bên trong. Ở kiểu tạt này, chúng ta sẽ sử dụng phần mu bàn chân chặt vào phía dưới của quả bóng, tương tự như chuyền chém mu. Tạt bóng điểm rơi (tạt chém mu) đang được khá nhiều cầu thủ quan tâm.

Tạt bóng chìm Cutback

Tạt bóng chìm Cutback được rất nhiều cầu thủ sử dụng khi đi bóng đến sát đường biên. Đây là kiểu tạt chìm về phía sau cho các cầu thủ tuyến hai băng lên dứt điểm. Tạt bóng chìm Cutback được coi là kỹ thuật cơ bản nhưng lại rất ít ai có thể làm được.

Theo quán tính thì các hậu vệ phòng ngự dù cho là chuyên nghiệp hay phong trào thì cũng sẽ phản ứng khi đối diện với một tình huống vung chân. Họ thường có phản xạ để ngăn chặn một pha tạt bóng bổng. Mặt khác, phòng ngự phía sau lưng là bất khả thi khi họ đã theo kèm xuống biên, khi đó một cú tạt chìm Cutback sẽ gây bất ngờ và tạo nên một tình huống có thể dẫn đến bàn thắng.

Một cú tạt chìm Cutback sẽ gây bất ngờ
Một cú tạt chìm Cutback sẽ gây bất ngờ

Cách thức thực hiện của quả tạt chìm Cutback cũng khá đơn giản. Bạn có thể dùng mu hoặc lòng trong tiếp xúc vào phía trên tâm bóng một chút, sao cho đường bóng đi sệt dễ dàng cho việc dứt diểm của đồng đội. Kevin de Bruyne đã từng dứt điểm tuyến hai với kỹ năng này.

Kỹ thuật tạt bóng đỉnh cao

Tạt bóng là tên gọi của những đường chuyền từ biên vào bên trong vòng cấm. Đây là một kỹ thuật cơ bản nhưng để thuần thục nó và đem lại hiệu quả cao; thì bạn phải luyện tập rất nhiều. Hy vọng những chia sẻ của bài viết này sẽ giúp các bạn trong việc luyện tập và nâng cao khả năng chơi bóng của bản thân.

Trả lời