Bí quyết bổ sung nước uống trong bóng đá

Trong quá trình thi đấu, các vận động viên, cầu thủ bóng đá luôn cần bổ sung một lượng nước và chất điện giải nhất định để giảm thiểu tình trạng mỏi cơ. Nước rất quan trọng đối với cơ thể. Khi bạn tập luyện, thi đấu bóng đá, bạn cần phải được cung cấp đủ nước thường xuyên. Nhưng khi đá bóng thì nên uống loại nước nào? Đây là một vấn đề làm đau đầu nhiều người trong thời gian gần đây. Trong bài viết này, bwarh.com sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất cho việc chăm sóc sức khỏe của mình khi chơi bóng đá.

Nước lọc

Nước lọc
Nước lọc

Nước lọc luôn là lựa chọn số 1 của các chuyên gia trong việc lựa chọn nước uống trong suốt trận đấu. Ngăn ngừa mệt mỏi cơ bắp, tránh chuột rút, giảm mất nước, tăng cường hệ thống miễn dịch và tăng cường năng lượng chỉ là số ít trong rất nhiều lợi ích mà nước có thể mang lại.

Lượng nước bạn mất đi trong một trận đấu sẽ thay đổi tùy theo diễn biến của trận đấu và điều kiện thời tiết. Việc đánh giá lượng chất lỏng đã mất đi rất hữu ích bằng cách cân nhắc trước trận đấu và sau trận đấu. Đối với mỗi một kg bị mất, bạn nên bổ sung 1,5 lít nước. Hãy đảm bảo luôn duy trì trạng thái hydrat hóa khỏe mạnh. Khi thi đấu, nam giới trung bình nên bổ sung từ 1,5 lít đến 2,5 lít nước mỗi ngày trong khi phụ nữ nên uống ít hơn một chút.

Nước uống thể thao

Khi đến bất kì một trận đấu nào, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những nhãn hiệu đồ uống thể thao phổ biến ở khắp mọi nơi. Các cầu thủ được trả rất nhiều tiền để sử dụng những sản phẩm này trong suốt trận đấu. Các cầu thủ bóng đá nên nhắm đến hấp thụ một lượng carbohydrate nhất định để có thể duy trì lượng đường trong máu và chất điện giải ở mức ổn định.

Hiện tại, bạn có thể tìm thấy rất nhiều đồ uống thể thao trên thị trường. Đối với các cầu thủ bóng đá thì nước uống lý tưởng nhất sẽ chứa khoảng 6% carbohydrate; và sử dụng những thức uống này xung quanh việc tập luyện và thi đấu.

Tuy nhiên, bạn nên tránh sử dụng chúng cho các hoạt động hàng ngày. Vì bạn có thể lấy năng lượng từ chế độ ăn uống của mình. Đồng thời bổ sung năng lượng dự trữ sau một trận đấu bóng đá càng sớm càng tốt cũng rất quan trọng. Khi kết thúc trận đấu, bạn sẽ cần cân bằng lại chất điện giải lành mạnh để duy trì chức năng thần kinh và cơ tối ưu.

Sử dụng các loại đồ uống bổ sung chất điện giải (chứa natri, clorua và kali); là một cách tuyệt vời để giảm thiểu sự mệt mỏi trong trận đấu.

Một thông tin thú vị về nước uống cho cầu thủ bóng đá World cup

Trong những trận cầu đỉnh cao ở World Cup, các cầu thủ thường sử dụng loại thức uống có màu xanh khá kỳ lạ xuyên suốt trận đấu.

Trên thực tế, loại nước này chính là sự kết hợp của nước lọc bổ sung thêm 3 chất: carbohydrate, natri và hương liệu. Carbohydrate có tác dụng bổ sung lượng đường cần thiết để cung cấp nhiên liệu cho hoạt động của cơ bắp. Natri có ích cho quá trình hydrat hóa và giữ cân bằng lượng muối bị mất qua mồ hôi.

Hương liệu được sử dụng để tạo hương vị thơm ngon khi mà không ai muốn uống nước lã có pha muối và đường. Nhiều ý kiến cho rằng nước uống cho cầu thủ bóng đá World cup thường dùng là Gatorade và powerade.

Nên bổ sung nước như thế nào cho đúng?

Như vậy, bạn đã biết khi đá bóng nên uống nước gì. Nhưng uống như thế nào cho đúng? Cùng tìm hiểu qua những thông tin hữu ích dưới đây nhé!

Uống nước sau mỗi giờ đá bóng

Uống nước sau mỗi giờ đá bóng
Uống nước sau mỗi giờ đá bóng

Không có quy chuẩn chung cho điều này. Bởi nó tùy thuộc vào cường độ luyện tập cũng như mức độ mất nước của cơ thể trong khi đá bóng.

Các chuyên gia cho rằng, mỗi giờ tập luyện mọi người nên sử dụng 1 lít nước. Tùy thuộc vào thể trạng, nhu cầu thực tế của cơ thể, lượng nước này có thể điều chỉnh.

Bổ sung nước đúng cách

Không chỉ trong khi thi đấu, bạn cần chú ý bổ sung thêm nước từ trước đó. Tốt nhất, hãy cân đối lượng nước vào cơ thể 1 ngày trước khi thi đấu. Cơ thể bạn sẽ ở trạng thái tốt nhất để tập luyện, chơi thể thao đấy.

Liệu có nên uống nước trước khi chơi bóng đá?

Đây cũng là vấn đề khiến nhiều người thắc mắc. Liệu có nên hay không việc sử dụng nước ngay trước khi thi đấu?. Các chuyên gia y tế thể thao cho biết; việc sử dụng khoảng 200ml nước ngay trước khi đá bóng 10 phút. Thông tin này sẽ giúp bạn giữ được độ ẩm cơ thể ổn định trong suốt nửa đầu trận đấu.

Trong trường hợp thấy khát, bạn cũng có thể bổ sung nước nhiều hơn. Tuy nhiên, không nên dùng quá 310ml. Bởi nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hệ bài tiết của bạn.

Trả lời