Bí quyết để không bị chuột rút trong khi đá bóng

Bóng đá là môn thể thao kinh điển, được nhiều người yêu thích không phân biệt tuổi tác, giới tính. Tuy nhiên, cũng giống như các môn thể thao khác, các vận động viên sẽ không tránh khỏi những tai nạn, đặc biệt là chuột rút khi tham gia thi đấu hoặc luyện tập. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chơi bóng mà không bị chuột rút. Vì vậy, để giúp người chơi có thời gian luyện tập và rèn luyện sức khỏe an toàn, lành mạnh, bài viết dưới đây của bwarh.com sẽ chia sẻ đến các bạn một số cách phòng tránh chuột rút khi đá bóng cực hiệu quả.

Nguyên nhân bị chuột rút khi chơi bóng đá

Nguyên nhân bị chuột rút khi chơi bóng đá
Chuột rút là chấn thương phổ biến trong bóng đá
  • Nguyên nhân bị chuột rút khi chơi bóng đá thường gặp nhất là do khởi động không kỹ trước khi tập luyện, khiến cơ dễ bị co rút. Đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể với những động tác ít được tập luyện;
  • Vận động mạnh và quá sức làm ứ đọng axit lactic trong cơ, khiến cơ mau mệt; và kích thích thần kinh tủy sống, gây co rút cơ liên tục;
  • Chơi bóng đá nhiều và liên tục, đặc biệt là khi chơi trong môi trường quá nóng; ra nhiều mồ hôi làm cơ thể bị mất nước và các chất điện giải như kali, magie, calci; muối,… gây ra hiện tượng chuột rút khi chơi bóng đá.
  • Cơ bắp không đủ mạnh và dẻo dai;
  • Tuổi tác khiến cơ bị teo dần;
  • Tập luyện quá sức;
  • Chơi bóng đá trong môi trường quá nóng;

Một số cách phòng tránh chuột rút khi đá bóng

Khởi động kỹ lưỡng

Bước khởi động là một trong những bước rất quan trọng; và không thể thiếu trong bất kỳ một quy trình chơi môn thể thao nào. Nó giống như một bước đệm, bước nền để chuẩn bị thật tốt cho những vận động tiếp theo. Tuy nhiên, rất nhiều người chơi thể thao kể cả một số vận động viên thường coi thường bước khởi động này; và dẫn đến những tai nạn đáng tiếc trong quá trình thi đấu như chuột rút.

Vì bóng đá đòi hỏi sự vận động ở chân và các khớp rất nhiều nên việc xảy ra chuột rút ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả tập luyện cũng như kết quả của trận đấu. Chính vì thế, dù thi đấu hay là tập luyện, người chơi cũng cần khởi động; và tập luyện các bài tập cơ bản để giúp làm nóng các khớp; tạo điều kiện cho cơ thể làm quen với các chuyển động để có sự chuẩn bị tốt nhất khi ra sân.

Luyện tập đúng kỹ thuật

Luyện tập đúng kỹ thuật
Luyện tập đúng kỹ thuật

Bên cạnh sự khởi động kỹ càng, một cách đá bóng không bị chuột rút rất hiệu quả; mà người chơi không nên ngó lơ đó chính là kỹ thuật. Kỹ thuật chính là điều kiện đủ và quyết định đến sự an toàn của người chơi cũng như tính hiệu quả của từng lối chơi. Việc thực hiện đúng kỹ thuật được hướng dẫn cũng như thực hiện hết biên độ quy định của từng động tác giúp cho người chơi có thể di chuyển và điều khiển bóng đi một cách uyển chuyển, nhịp nhàng mà không làm ảnh hưởng đến các khớp cũng như bị căng cơ quá đà trong quá trình chơi bóng.

Bởi lẽ, theo thống kê của các tổ chức bóng đá quốc tế đã chỉ ra rằng hầu hết những trường hợp dẫn đến chuột rút đột ngột trong quá trình chơi là do người chơi không thao tác đúng kỹ thuật gây nên những tai nạn đáng tiếc.

Trên đây là một số cách đá bóng không bị chuột rút hiệu quả để giúp mọi người có thể tham khảo và có thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Trả lời