Bổ sung nước gì và như thế nào trong thi đấu bóng rổ?

Chuẩn bị cho một trận đấu bóng rổ cần phải cung cấp đủ nước cho cơ thể. Do nhịp độ trận đấu diễn ra dồn dập và nhanh chóng, người chơi bóng rổ sẽ tiêu hao rất nhiều calo. Vì vậy, nếu không bổ sung nước đầy đủ và hợp lý sẽ có nguy cơ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, đau đầu hay chuột rút khi bắt đầu chơi bóng rổ. Ngược lại, uống quá nhiều nước cũng có thể ảnh hưởng xấu đến các cầu thủ. Vậy trước khi chơi bóng rổ nên uống gì và uống như thế nào? Hãy cùng bwarh.com tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Gợi ý cho bạn 2 loại nước trong thi đấu bóng rổ

Nước lọc

Nước lọc
Nước lọc

Chất lỏng thiết yếu nhất mà một cầu thủ bóng rổ có thể uống trước và sau trận đấu đó là nước. Nước điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của bạn và nó chiếm khoảng 75% mô cơ của bạn. Ngoài ra, hơn một nửa cơ thể bạn bao gồm nước điều này khiến cho nó trở nên quan trọng hơn, đặc biệt là khi cơ thể bạn mất nước trong các hoạt động thể chất, cường độ cao như trong một trận bóng rổ.

Đồ uống thể thao

Sau nước thì người chơi bóng rổ nên tiêu thụ các loại đồ uống thể thao chẳng hạn như Gatorade hoặc PowerAid, chủ yếu chứa nước. Đồ uống thể thao cũng chứa đường, có thể giúp tăng mức glucose của bạn. Mức đường đóng một vai trò quan trọng trong mức năng lượng tổng thể của bạn. Lượng đường thấp có thể dẫn đến mệt mỏi và không có năng lượng. Tuy vậy, đồ uống thể thao không phải là nguồn cung cấp calo hoặc chất dinh dưỡng đáng kể chính vì vậy đừng dựa vào chúng để cung cấp cho bạn đủ năng lượng kéo dài trong toàn bộ trò chơi.

Cần lưu ý gì khi bổ sung nước trước khi chơi bóng rổ?

Chú ý hydrat hóa

Cơ thể bạn cần giữ nước khoảng 24 giờ trước khi chơi game hoặc tham gia các môn thể thao cường độ cao như bóng rổ. Uống 400 đến 600 ml nước hoặc đồ uống thể thao từ hai đến ba giờ trước khi chơi. Ngay trước trận đấu và trong thời gian khởi động tích cực, hãy tiêu thụ khoảng 240 ml nước (khoảng 8 ngụm) hoặc các loại đồ uống thể thao. Lưu ý rằng ngay trước khi hoạt động mạnh bắt đầu, lượng chất lỏng bạn nên tiêu thụ sẽ giảm. Điều này là để bạn tránh được các tình trạng dạ dày đầy chất lỏng gây đau xóc và nặng người.

Cần tránh bội thực nước

Tiêu thụ quá nhiều nước có thể dẫn tới bội thực nước. Các trường hợp cực đoan của nhiễm độc nước có thể gây tử vong. Đừng ép bản thân uống nhiều nước cùng một lúc. Cung cấp cho cơ thể của bạn đủ thời gian để tiêu hóa nước và hấp thụ nó vào hệ thống. Nếu bạn uống quá nhiều nước cùng một lúc, bạn đang làm quá tải hệ thống của mình, điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và kết quả trong khi chơi.

Bổ sung trước trận đấu

Bổ sung trước trận đấu
Bổ sung trước trận đấu

Uống khoảng 500ml nước trước khi tập luyện, thi đấu 1-2h. Tất nhiên, việc tiếp nước phải diễn ra từ từ, nên chia nhỏ thành nhiều lần, cách nhau 10 tới 20 phút. Mỗi lần uống chỉ nhấp vài ngụm nhỏ vì dạ dày lúc này không thể chứa quá nhiều nước. Hơn nữa, mỗi giờ nó chỉ có thể hấp thụ tối đa 750ml nước.

Bổ sung trong trận đấu

Mỗi trận đấu kéo dài 90 phút, VĐV tiêu tốn khoảng 3600-4000 kcal. Trong suốt thời gian đó, nước uống là thứ duy nhất có thể bù đắp lại phần nào năng lượng đã mất. Việc uống nhiều nước cũng giúp cho VĐV tránh gặp tình trạng kệt sức; và mệt mỏi do thiếu gluco, căng cơ và chuột rút. Uống từ 200mL đến 300ml chia làm nhiều ngụm nhỏ cho mỗi lần; để tránh tức bụng khi ra quay trở lại sân thi đấu.

Bổ sung sau trận đấu

Sau khi tập luyện hoặc thi đấu, VĐV vẫn cần phải uống thêm nước trong khoảng 2 giờ; bổ sung tối thiểu 500 ml nước nữa. Theo các tính toán, với mỗi 0,5kg trọng lượng cơ thể mất đi; VĐV phải uống bù nửa lít nước sau khi vận động.

Có thể nói rằng, bổ sung nước và đồ uống thể thao trước trận đấu là điều quan trọng khi chơi bóng rổ. Tuy vậy phải tiêu thụ đúng cách; đúng liều lượng để tránh những tác dụng phụ không đáng có nhé.

Trả lời