Bỏ túi những kỹ thuật động tác bóng đá nâng cao phần 2

Sau khi tập luyện những kỹ thuật động tác bóng đá cơ bản, bản sẽ chuyển sang tập luyện nâng cao. Nền tảng của các kỹ thuật bóng đá nâng cao này đều bắt đầu từ những động tác cơ bản. Khi bạn đã nắm được những kỹ năng cơ bản nhuần nhuyễn thì bạn có thể dựa vào đó để sáng tạo. Bạn có thể phát triển những động tác kỹ thuật cá nhân và động tác nâng cao phù hợp với mình. Với việc luyện tập thường xuyên và với cường độ cao bạn có thể sở hữu những kỹ năng đáng kinh ngạc đấy.

Động tác chuyền bóng đập nhả 12

Có hai kiểu chuyền chính trong bóng đá, đó là chuyền sệt và chuyền bổng. Chuyền sệt được sử dụng thường xuyên nhất và thường dùng khi khoảng cách chuyền ngắn. Yêu cầu đồng đội đứng đối diện với bạn ở khoảng cách 6 mét. Để chuyền sệt tốt bạn phải dùng má trong hay má ngoài chân thuận, không dùng đầu bàn chân.

 • Trụ chân không thuận theo hướng chuyền, nằm ngay cạnh quả bóng. Sau đó vung chân thuận về phía sau với lực vừa phải. Khi chân thuận tiến về phía quả bóng, bạn phải dùng má trong bàn chân nhắm vào bóng và tiếp tục đá chân theo bóng để đảm bảo bóng đi chính xác.
 • Mục đích là chuyền bóng đến đồng đội mà không làm bóng nảy lên. Một đường chuyền tốt là bóng sẽ lăn đến vị trí đồng đội mà không nảy lên.
 • Chuyền bóng qua lại. Tập chuyền bóng 10-15 phút mỗi ngày. Đảm bảo chuyền bóng đến đúng vị trí đồng đội vì bạn phải chuyền bóng chính xác trong trận đấu. Trong quá trình tập, bạn có thể tăng khoảng cách chuyền bóng từ 6m lên tới 12m.
Có hai kiểu chuyền chính trong bóng đá, đó là chuyền sệt và chuyền bổng
Có hai kiểu chuyền chính trong bóng đá, đó là chuyền sệt và chuyền bổng

Động tác kỹ thuật chuyền dài

Chuyền dài cũng là kỹ thuật chuyền bóng quan trọng. Bạn phải chuyền xa khi đồng đội đứng cách bạn từ 15m trở lên. Thay vì sử dụng má trong bàn chân, bạn sẽ dùng mu bàn chân. Yêu cầu đồng đội đứng cách xa tối thiểu 15m đối diện với bạn. Lùi về phía sau quả bóng vài bước để có lực đá mạnh hơn.

 • Khi bạn di chuyển đến bóng, đặt chân không thuận cạnh quả bóng tương tự như cách chuyền sệt. Vung chân thuận về phía sau với lực tối đa.
 • Khi chân sắp tiếp xúc với bóng, bạn phải dùng mu bàn chân để đá. Động tác này sẽ tạo góc đá và lực đẩy cần thiết để
 • óng bay xa nhất. Tiếp tục điều chỉnh lực chuyền bóng. Có lẽ bạn không cần dùng hết sức mạnh để thực hiện thành công đường chuyền xa, nhưng bạn phải cố gắng chuyền chính xác tối đa.
 • Tiếp tục tập chuyền bổng với đồng đội tối thiểu 10 phút mỗi ngày.

Động tác che bóng (ngăn hậu vệ đối phương cướp bóng)

Khi bạn đang chơi trong trận đấu thì hậu vệ sẽ cố gắng áp sát để cướp bóng. Để chuẩn bị cho tình huống này thì bạn cần tập chung với đồng đội. Ban đầu bạn sẽ rê bóng bình thường trên sân, sau đó đồng đội tiến đến và chạy bên cạnh bạn. Mục tiêu của đồng đội là tắc bóng trong chân bạn, trong khi mục tiêu của bạn là bảo vệ bóng bằng mọi giá

 • Cách tốt nhất là bạn phải định vị cơ thể ở đúng tư thế. Nếu hậu vệ chạy đến phía bên trái thì bạn di chuyển người sang bên trái để chặn họ.
 • Bạn cũng có thể dùng khuỷu tay đẩy nhẹ họ ra. Tuy nhiên, đừng vung thẳng cánh tay để đẩy hoặc đẩy quá thô bạo, nếu không bạn có thể bị phạt thẻ vàng.
 • Thực hiện bài tập này trên quãng đường 6-10m. Sau đó bạn có thể rê bóng tới lui để có cảm giác tấn công lẫn phòng thủ.
Động tác che bóng ngăn hậu vệ đối phương cướp bóng
Động tác che bóng ngăn hậu vệ đối phương cướp bóng

Động tác dứt điểm

Không có cách nào để tập ghi bàn tốt hơn là tham gia một trận đấu thật sự, nhưng bạn có thể tập một mình hoặc với đồng đội. Đứng cách khung thành khoảng 11 mét, là khoảng cách của quả đá phạt đền. Sử dụng kỹ thuật chuyền bổng cứ như bạn đang “chuyền bóng” vào gôn. Lùi lại 1-2m để lấy đà.

 • Chạy về phía quả bóng. Đặt bàn chân không thuận ở một bên quả bóng. Đưa chân thuận về phía sau để có lực đá mạnh nhất. Khi đưa chân thuận xuống thì bạn phải nhắm đá bóng bằng mu bàn chân.
 • Nhắm vào một vị trí của gôn để sút bóng. Cố gắng sút ba quả liên tục vào một vị trí cụ thể của gôn trước khi chuyển sang vị trí khác. Bạn có thể nhờ một đồng đội đứng ở gôn làm thủ môn để giống với tình huống thực tế hơn.
 • Đá bóng đến các vị trí khác nhau trên sân. Thay đổi lực sút bóng tùy thuộc vào khoảng cách bạn muốn chuyền bóng.

Động tác đá phạt góc

Tập đá phạt góc. Khi bóng đi ra khỏi đường biên ngang cuối sân thì đội tấn công sẽ được hưởng quả đá phạt góc. Mục đích của quả đá phạt góc là đưa bóng bay theo đường cong vào gôn. Đặt bóng ở góc sân gần với nơi bóng đi ra ngoài. Nếu đang tập thì bạn có thể đá phạt góc ở bất kỳ góc nào. Lùi lại tối thiểu ba bước để bạn có đủ không gian lấy đà.

Động tác đá phạt góc
Động tác đá phạt góc
 • Bắt đầu chạy về phía bóng. Khi chạy gần tới bóng, bạn đặt chân trái ở bên trái quả bóng. Vung chân phải về phía sau với lực tối đa.
 • Bạn phải dùng má trong chân phải để đá bóng, tư thế này sẽ giúp bóng đi theo quỹ đạo cong hướng tới gôn.
 • Lặp lại bài tập này nhiều lần đến khi bạn tìm được lực đá và khoảng cách phù hợp. Yêu cầu đồng đội đi ra hứng bóng để đội đầu vào gôn, hoặc nhận bóng và sút vào gôn.

Động tác giả đổi thân đảo hướng

Một trong những kỹ thuật cá nhân quan trọng nhất trong bóng đá là: Động tác giả. Nó giúp đánh lừa cầu thủ đối phương, khiến họ mắc sai lầm. Từ đó tạo ra khoảng trống và thời gian để ta chuyền bóng hoặc ghi bàn. Động tác giả có thể là những thao tác đơn giản. Nhưng cần có thời gian để luyện tập và thực hành cho thuần thục. Khi được vận dụng đúng lúc, đúng chỗ sẽ mang lại hiệu quả tối đa. Động tác này được sử dụng để qua người, khi đối phương áp sát từ phía sau. Cách thực hiện:

– Khi đang dẫn bóng mà phát hiện cầu thủ đối phương đuổi theo thì các bạn cần chủ động chờ họ tiến tới gần.

– Ở thời điểm họ tiến sát, các bạn đảo thân về 1 phía và vòng chân qua trái bóng về phía trước, đồng thời đảo người theo hướng ngược lại.

Trả lời