Cách để thành thạo kỹ năng kiểm soát bóng bổng

Bạn đang tìm kiếm các bài tập kiểm soát bóng tốt nhất trong bóng đá? Kiểm soát bóng bổng là một kỹ năng quan trọng mà một cầu thủ bóng đá phải học. Khi chơi bóng, người chơi cần phải biết cách điều khiển và kiểm soát bóng. Một cách để kiểm soát bóng tốt là rê bóng. Khi thực hiện các bài tập kiểm soát bóng, người chơi cần hoàn thiện kỹ năng rê bóng bằng cách sử dụng một số bộ phận của cả hai bàn chân. Cùng bwarh tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về kỹ năng khống chế bóng

Tìm hiểu về kỹ năng khống chế bóng
Kỹ năng khống chế bóng

Kỹ năng khống chế bóng bước 1 là sử dụng các bộ phận trên cơ thể. Để đỡ quả bóng sau những đường chuyền của đồng đội. Bởi vì đường chuyền của đồng đội thường có 2 kiểu. Một là chuyền sệt 2 là chuyền bổng.Nên kỹ năng khống chế bóng cũng phân chia thành 2 loại này. Với các đường chuyền bóng sệt và bóng bổng thì chúng ta sẽ sử dụng các cách khác nhau để khống chế bóng. Dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Những kỹ năng khống chế bóng

Tiếp theo sẽ là khống chế bằng bóng bổng. Đây là tình huống khiến rất nhiều người gặp khó khăn. Và để giải quyết chúng, chúng ta cũng sẽ có khá là nhiều phương án.

Khống chế bóng bổng bằng lòng trong

Cũng tương tự như bóng sệt, khi đỡ bóng bổng bằng lòng trong, chúng ta giữ đúng góc vuông giữa bàn chân và cẳng chân. Đồng thời thêm 1 góc vuông nữa ở đầu gối.

Có một điểm khác với bóng sệt, đó là khi khống chế bóng bổng, chúng ta sẽ ngửa lòng bàn chân lên một chúng, sao cho điểm chạm nằm ở phía dưới đáy quả bóng. Nếu đỡ vào bên mặt trước thì bóng sẽ văng về phía trước.

Sau khi chạm bóng, chân chúng ta cần nhanh chóng hạ xuống thấp để hãm lực tương tự như động tác thu chân về sau khi đỡ bóng sệt.
Đây là 1 động tác dựa nhiều vào cảm giác để thực hiện tốt chính vì vậy chúng ta cần tập luyện nhiều lần để quen chân và duy trì cảm giác chính xác.

Khống chế bóng bổng bằng mu bàn chân

Để khống chế bóng bằng mu bàn chân thì tùy vào độ bổng của bóng mà chúng ta sẽ đưa bàn chân ra trước sau đó hơi duỗi ra để đỡ bóng. Vị trí tiếp xúc của bóng và bàn chân nằm ở giữ các ngón chân và mu bàn chân. Thường kỹ năng khống chế bóng này thường được sử dụng khi bạn phải với để có thể chạm được bóng. Sau khi chạm bóng thì chúng ta cũng thu bàn chân lùi về sau để giảm phản lực do bàn chân tác động vào bóng.

Đối với khống chế bằng mu bàn chân, chúng ta cũng sẽ duy trì tư thế chân vuông góc tương tự, nhưng cần hướng mũi bàn chân về phía trước thay vì lòng bàn chân. Chúng ta sẽ có điểm chạm nằm ở giữa ngón chân và mu bàn chân. Điểm chạm bóng tương tự, nằm ở phía dưới quả bóng. Và một lần nữa, chân hạ xuống sau khi chạm bóng đễ hãm lực.

Khống chế bóng bổng bằng mu bàn chân
Khống chế bóng bổng

Kỹ năng khống chế bóng bổng bằng ngực

Một cách khác cũng rất phổ biến đó là hứng bóng bằng ngực. Để khống chế bóng bằng ngực thì chúng ta sẽ phải nghiên người ra phía sau một ít (tùy vào quỹ đạo của đường chuyền). Khi bóng chạm vào ngực thì đồng thời thân người của bạn cũng thẳng lên (giúp bóng chúi xuống dưới). Lưu ý là chỉ nên đỡ bóng bằng ngực trái hoặc ngực phải của bạn chữ không phải ở giữa.

Chúng ta cần hơi cong người để ưỡn được phần ngực lên đón đường bóng. Khi bóng chạm vào ngực thì đồng thời chúng ta cũng sẽ thẳng người lại để bóng rơi xuống ngay trước mặt. Lưu ý là chúng ta nên đỡ bằng ngực phải hoặc ngực trái. Tránh đỡ vào phần chính giữa ngực gây đau tức. Ngoài ra thì đây cũng là phần có xương cứng làm bóng dễ bị nảy ra khỏi tầm kiểm soát.

Kỹ năng khống chế bóng bổng bằng đùi

Cuối cùng, đó là việc đỡ bóng bằng đùi. Đây có thể nói là phần dễ khống chế bóng nhất trên cơ thể. Chúng ta sẽ dùng đùi khống chế trong những tình huống mà bóng ở lưng chừng, không thể dùng chân hay ngực để đỡ bóng.

Để khống chế gọn bóng bằng đùi thì chúng ta cần hơi cong người. Giơ phần đùi lên sao cho giữa đùi và thân người hình thành 1 góc 135 độ.

Nếu chúng ta giơ chân lên quá cao thành góc 90 độ thì bóng sẽ có thể văng lên mặt. Nếu giơ quá thấp, bóng sẽ nảy về phía trước vượt khỏi tầm kiểm soát.

Trả lời