Cầu thủ bóng đá nên ăn gì trước khi đá bóng vào buổi sáng?

Trước mỗi trận đấu bóng đá, các cầu thủ bóng đá cần phải tiêu thụ một lượng lớn carbohydrate, protein vừa phải và một ít chất béo tốt. Nếu khẩu phần ăn của các cầu thủ không cân bằng và đầy đủ thì họ sẽ không thể duy trì năng lượng cho 90 phút thi đấu trên sân cỏ. Đặc biệt là vào mỗi bữa sáng, các cầu thủ sẽ cảm thấy khó khăn trong việc tạo lập một chế độ ăn phù hợp cho bản thân mình nhất. Đừng quá lo lắng, bài viết hôm nay, bwarh.com sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc ăn gì trước khi đá bóng vào buổi sáng.

Tại sao bữa sáng lại quan trọng đối với các cầu thủ bóng đá?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất đối với một cầu thủ bóng đá. Và nên được ăn trong vòng 2 giờ sau khi thức dậy. Sau một đêm nghỉ ngơi, cơ thể sẽ ở trạng thái ngái ngủ và đói. Chính vì vậy, nếu bạn chơi đá bóng vào buổi sáng thì chắc chắn bạn sẽ không có đủ năng lượng để thực hiện đúng các động tác. Điều này sẽ làm giảm hiệu suất, giảm thể lực khi thi đấu.

Nếu buổi tập của bạn là vào buổi sáng thì hãy ăn từ 1-3 giờ trước buổi tập đó. Một bữa sáng lành mạnh cho một cầu thủ bóng đá có thể bao gồm 1/2 cốc ngũ cốc nguyên hạt; 3/4 cốc quả việt quất; 1/2 cốc sữa ít béo;; cùng với một lát bánh mì nướng phô mai ít béo (khoảng 555 calo).

Tại sao bữa sáng lại quan trọng đối với các cầu thủ bóng đá?
Bữa sáng cực kỳ quan trọng đối với các cầu thủ bóng đá

Nên ăn gì trước khi đá bóng vào buổi sáng?

Chế độ ăn uống rất quan trọng với các cầu thủ bóng đá. Vậy trước khi đá bóng buổi sáng những cầu thủ bóng đá thường ăn gì để đạt hiệu quả cao trên sân?

Các nhà nghiên cứu sức khỏe bóng đá chỉ ra, bữa ăn trước khi đá bóng nên sớm trước 3 tiếng của mỗi trận đấu. Thực phẩm cung cấp nên có các loại giàu carbohydrate. Ngoài ra, protetin và chát béo nên cung cấp ít. Vì các chất dinh dưỡng này mất nhiều thời gian để chuyển thành năng lượng. Đây là yếu tố quan trọng của các cầu thủ thi đấu đá bóng.

Thực phẩm giàu carbs

Trước khi đá bóng buổi sáng bạn nên ăn những thực phẩm như mì ống, khoai tay, bánh mì, ngũ cốc nguyên hạt có chứa nhiều carbohydrates giúp chuyển thành năng lượng rất nhanh và tăng thể lực cho cầu thủ khi thi đấu. Ngoài ra bạn có thể ăn các loại trái cây cam, quýt…

Quá trình chuyển đổi thành năng lượng được diễn ra từ trong cơ thể phá vỡ carbohydratte thành glucose; rồi lưu trữ dưới dạng glycogen trong mô cơ. Khi thi đấu các cầu thủ dùng nhiều sức. Cơ thể sẽ chuyển đổi glycogen thành glucose và sử dụng như năng lượng. Vậy nên trước khi đá bóng buổi sáng các cầu thủ nên ăn những đồ ăn có chứa 70% carbohydrate.

Ngoài ra, trong thời gian nghỉ giữa 2 hiệp các cầu thủ cũng cần bổ sung carbohyrate như nước hay trái cây.

Thực phẩm giàu protein và chất béo

Thực phẩm giàu protein và chất béo
Thực phẩm giàu protein và chất béo

Ăn gì trước khi đá bóng buổi sáng không thể thiếu Protetin và chất béo được. Protein tuy mất nhiều thời gian chuyển đổi năng lượng. Nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong việc tạo cơ bắp.

Trước khi đá bóng buổi sáng các cầu thủ nên ăn những dưỡng chất có chưa protein như các loại thịt nạc, thịt gà, gà tây; hay các loại hạt điều, hạnh nhân. Ngoài ra, thức ăn buổi sáng của cầu thủ cũng cần tránh các loại thực phẩm gây ra khí như đậu nấu chín, bắp cải.

Cung cấp một lượng nước vừa đủ trước khi đá bóng vào buổi sáng là điều rất cần thiết.

Đá bóng buổi sáng nên tránh ăn gì?

Thực tế, bạn nên tránh tất cả các loại thịt giàu chất béo và các sản phẩm sữa nguyên chất bởi chúng có thể làm chậm hệ thống tiêu hóa của bạn và làm cho bạn ít linh hoạt hơn. Ngoài ra, hãy cố gắng tránh xa các loại nước sốt. Nước sốt kem hoặc các món chiên dầu để giảm thiểu chất béo trước khi chơi.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp cho các cầu thủ có một chế độ ăn khoa học trước khi đá bóng buổi sáng để đạt thành tích cao trong thi đấu. Chúc các bạn thành công!

Trả lời