Chấn thương đá bóng thường gặp trên sân cỏ và cách xử lý

Bóng đá được mệnh danh là môn thể thao vua của mọi thời đại. Trái bóng tròn đã thu hút rất nhiều người trên khắp thế giới yêu thích thể thao. Ngoại trừ 240 triệu người chơi chuyên nghiệp được ghi nhận, có hàng tỷ người chơi nghiệp dư ở mỗi quốc gia. Tuy nhiên, đây cũng là môn thể thao có tỷ lệ chấn thương khá cao. Va chạm hoặc nhảy đơn giản trên sân cũng có thể ảnh hưởng đến một số bộ phận của cơ thể.  Chấn thương trong bóng đá luôn là nỗi lo của bất kỳ cầu thủ chuyên nghiệp, bán chuyên hay nnhững gười chơi bóng đá. Hãy cùng bwarh.com điểm qua những chấn thương thường gặp trong bóng đá để giúp bạn và người thân phòng tránh và điều trị hiệu quả những chấn thương này.

5 loại chấn thương thường gặp trong đá bóng

Bong gân ở cổ chân

Bong gân ở cổ chân
Bong gân ở cổ chân

Bong gân cổ chân – loại chấn thương bóng đá thường xảy ra khi có sự va chạm với đối phương trong trận đấu dẫn đến cổ chân bị lệch gây ra hiện tượng bong gân, sưng khớp mắt cá chân gây ra hiện tượng đau đớn, khó chịu khi đi hoặc chạy bộ.

Đối với trường hợp này, các chuyên viên y tế thường xử lý bằng phương pháp R.I.C.E.

Trong đó: R – Ngừng lại vận động trong khoảng 24 – 48 giờ đầu tiên; I – Chườm lạnh cần ưu tiên để giảm sưng, giảm đau; C – Cố định cổ chân bằng băng thun, băng bảo vệ cổ chân quấn quanh vùng chấn thương; E – Các trường hợp bong gân cổ chân, chấn thương cơ háng,… khi đá bóng hãy nằm kê gối cao dưới các bộ phận chân, tay để giảm sưng bầm.

Để phòng ngừa chấn thương bong gân các bạn có thể sử dụng băng bảo vệ cổ chân, mắt cá chân khi thi đấu và chơi bóng đá.

Dây chằng chéo trước

Có 3 trường hợp dẫn tới chấn thương dây chằng chéo trước: thứ nhất là khi cầu thủ ở trạng thái thi đấu xấu nhất; thứ hai là bất ổn về mặt tâm lý; thứ ba là thi đấu trong điều kiện thời tiết xấu.

Khi gặp chấn thương, vùng đầu gối phát ra tiếng “rắc”, đau đớn khi bạn di chuyển chân, sưng tấy tại vị trí chấn thương, bầm tím không dứt và có khả năng chảy máu bên trong khớp gối.

Giải pháp điều trị khi các cầu thủ gặp phải chấn thương dây chằng chéo trước, đầu tiên cần nhanh chóng tiến hành sơ cứu, thực hiện phương pháp R.I.C.E, chườm lạnh liên tục trong vòng 2 giờ. Sau đó nhanh chóng đưa đến bác sĩ để kiểm tra, điều trị qua các phương pháp như chụp X-quang; chụp cộng hưởng từ (MRI),…

Các bạn có thể hạn chế được chấn thương dây chằng chéo trước bằng cách sử dụng các dòng băng đầu gối, đai bảo vệ khớp gối.

Viêm gân Achilles

Viêm gân Achilles thường xảy ra phổ biến ở nam giới, cường độ tập luyện cao dưới thời tiết lạnh có thể dẫn tới tình trạng này.

Khi bị chấn thương bạn sẽ cảm thấy đau liên tục, dữ dội và tập trung ở cổ chân sau khi bạn tiếp tục thi đấu. Đặc biệt là vùng gan bàn chân sau, sờ vào có thể nghe thấy tiếng “rắc” nếu bàn chân đang gấp lại.

Để xác định được tình trạng viêm gân Achilles, bác sĩ tiến hành thăm khám lâm sàng; kiểm tra tính năng hoạt động của cẳng chân, bàn chân. Thông qua các biện pháp như chụp X-quang, siêu âm và MRI quan sát qua hình ảnh để đánh giá rõ ràng, chi tiết hơn. Đồng thời, bạn có thể thực hiện vật lý trị liệu với các dụng cụ hỗ trợ như băng dán cơ KT Tape, gen nịt bắp chân, miếng đệm lót gót chân.

Rách sụn chêm

Rách sụn chêm
Rách sụn chêm

Chấn thương sụn chêm xảy ra khi di chuyển, xoay đầu gối cách đột ngột. Gặp sự cố tai nạn, ngã trên sân cỏ dẫn tới sụn chêm bị vỡ. Khi gặp chấn thương, vùng sụn chêm có tiếng “tách tách”, càng di chuyển, tiếng kêu càng to. Đầu gối đau, sưng tấy lên, teo cơ tứ đầu đùi nếu không điều trị, khó khăn trong vận động.

Giải pháp điều trị đối với trường hợp này, trước tiên cần sơ cứu bằng phương pháp R.I.C.E; chườm đá hoặc chai/gel xịt lạnh Starbalm, sau đó cần chụp X-quang và cộng hưởng từ MRI khớp gối để kiểm tra; phát hiện các tổn thương khác nếu có. Đối với các chấn thương nặng. Cần tiến hành thăm khám để phẫu thuật cắt bỏ sụn chêm (dành cho những vết rách trên 6 tuần); ghép sụn chêm hoặc khâu sụn chêm nhằm hạn chế tình trạng thoái hóa khớp.

Gãy xương

Nguyên nhân thường là khi cầu thủ đón bóng xảy ra sự va chạm với đối thủ; đôi chân chịu lực tác động mạnh, gãy và bị biến dạng, bầm tím. Một số trường hợp xương bong ra ngoài, mất đi chức năng dẫn truyền và bảo vệ.

Giải pháp điều trị đối với trường hợp này, trước tiên cần xử lý chấn thương bằng phương pháp R.I.C.E. Sau đó cần tiến hành phẫu thuật điều trị gãy xương với các tình trạng nặng. Ngoài ra các bạn có thể sử dụng các dòng sản phẩm đai bảo vệ khớp gối.

Một số biện pháp phòng tránh, hạn chế chấn thương trong bóng đá

Khởi động và cǎng cơ trước khi luyện tập hay thi đấu

  • Điều này không có gì mới và có vẻ như ai cũng biết; nhưng nhắc lại có lẽ cũng không thừa. Vì thực tế đã cho thấy rất nhiều chấn thương đã xảy ra do không khởi động hoặc khởi động không kỹ. Với các VĐV đỉnh cao, các bước khởi động khá đa dạng và phức tạp.
  • Đối với những người chơi bóng có tính chất luyện tập; nhìn chung khởi động bằng việc xoay chuyển làm mềm các khớp; chạy, nhảy hay bước bộ tại chỗ, thời gian từ 5-10 phút. Sau đó làm cǎng cơ ép dẻo với mỗi nhóm cơ khoảng 30 giây.

Luôn mang nẹp bảo vệ cẳng chân

Nhiều VĐV đã bị những chấn thương ở cẳng chân khi không mang hay nẹp bảo vệ không đảm bảo.

Lựa chọn trang phục thích hợp

  • Nên mang giày đế đúc đinh cao su hoặc đế có xẻ rãnh để tǎng ma sát. Những đôi giày đế đinh vít có nguy cơ chấn thương cao hơn.
  • Tuy nhiên, nên mang loại giày này nếu cần tǎng độ bám khi thi đấu trên nền sân ướt, cỏ dài.

5 loại chấn thương đá bóng trên đều gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho các cầu thủ. Hãy chủ động phòng ngừa và hạn chế các chấn thương bằng cách trang bị cho mình những kỹ thuật tập luyện tốt, mang theo trang phục và phụ kiện bảo hộ cần thiết trước khi ra sân.

Trả lời