Chấn thương thường gặp trong thi đấu, luyện tập bóng chuyền

Bóng chuyền là môn thể thao cường độ cao nên các chấn thương thường xảy ra. Vì vậy, bạn cần nắm vững những kiến ​​thức cơ bản để giảm thiểu rủi ro không may trong quá trình chơi. Khi chơi bóng chuyền, các chấn thương thường tập trung ở vai và tay, đôi khi có thể xảy ra ở chân. Những người mới bắt đầu tập luyện cần chú ý để khắc phục, tránh chấn thương kịp thời. Sau đây là những chấn thương thường gặp của người chơi bóng chuyền. Nào cùng với bwarh.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết bên dưới này nhé!

Các chấn thương thường gặp trong bóng chuyền

Chấn thương tay

Chấn thương tay
Chấn thương tay

Biểu hiện: Cảm thấy đau nhức khi duỗi thẳng cổ tay, bàn tay hoặc khi nâng một vậy nặng, đau khi nắm chặc bàn tay, cử động các ngón tay. Nhiều khi chỗ đau còn có hiện tượng sưng tấy và bầm tím.

Nguyên nhân: Chấn thương ở cổ tay thường sảy ra khi cổ tay bị bẻ bong quá mức một cách đột ngột, tác động một lực mạnh từ bên ngoài, hoặc do cứu bóng chống xuống đất. Chấn thương ngón tay trong bóng chuyền thường do chắn bóng hoặc chuyền bóng, sai kỷ thuật. Chấn thương này dẫn đến tình trạng bong gân, viêm dây chằng ngón nay, trật khớp, nặng hơn thậm chí là gãy xương.

Sơ cứu: Ngừng chơi ngay, đồng thời chườm đá lạnh, có thể dùng băng ép quấn xung quang chỗ bị thương. Sau đó trong quá trình phục hồi cần mang băng tay khớp cổ tay, băng dính ép khớp ngón tay giúp trợ lực tránh căng các nhóm cơ xung quanh. Có thể sử dụng cac loại băng dán như Salonpas phúc phục hồi nhanh các chấn thương gân, cơ, khớp. Nếu bị đau nặng phải nhờ đến sự chăm sóc của các bác sĩ.

Chấn thương vai

Biểu hiện: Có dấu hiệu đau khi vận động vai, vai có cảm giác cứng, khớp vai không bình thường. Ngoài ra chỗ bị đau còn sưng đỏ, sờ da thấy ấm.

Nguyên nhân: Thường do người chơi không khởi động kỹ, các động tác đập bóng, ki bóng không đúng kỉ thuật, hoặc một lực tác động mạnh vào. Chấn thường này thường dẫn đến rách dây chằng bao khớp, viêm hoặc rách gân cơ khợp xoay và cơ trên gai.

Sơ cứu: Ngừng chơi ngay, đồng thời chường đá khoảng 15 phút. Sau đó tập các bài tập phục hồi như: kéo dãn các nhóm cơ vùng vai, vận đông nhẹ nhàng các động tác khớp vai mà không gây đau. Nếu đau không có dấu hiệu giảm hoặc sưng đỏ bất thường hãy đến ngay cơ sở y tế để kịp thời chữa trị.

Chấn thương chân

Biểu hiện: Các biểu hiện thường gặp ở môn bóng chuyền là đau đầu gối; viêm gân gót chân và lật sơ mi cổ chân. Vận động đôi lại khó khăn, có hiện tượng sưng tấy phù nề các khớp, cần chú ý chấn thương nặng sẽ gâu chảy máu bên trong.

Nguyên nhân: Các khớp bị xoắn khá mạnh, khởi động làm nóng khớp không kỹ. Đối với chấn thương gót chân và cổ chân phần lớn vì đi giày không đạt tiêu chuẩn của môn bóng chuyền. Đây là những chấn thương do dãn cơ, đứt dây chằng; sai khớp, bong gân hoặc thoái hóa sụn khớp cổ chân.

Sơ cứu: Dừng chơi và thực hiện chườm đá, không nên xoa bóp vùng bị thương; sử lý dùng băng ép quấn vào vùng cơ bị đau, nếu có thể hãy dùng nạng để cố định chân. Tuyệt đối không được dùng các biện pháp nắn khớp truyền thống; nếu có hiện tượng sưng tấy, đau buốt bất thường phải nhờ đến sự chăm sóc của bác sĩ.

Bong gân

Bong gân
Bong gân

Nguyên nhân: Tập luyện trên địa hình gồ ghề hoặc trơn trượt khiến bạn dễ bị lật chân; tập luyện quá sức: mất tập trung nên bị ngã

Biểu hiện: Sưng tấy, nóng đỏ, khó vận động một cách bình thường.

Cách phòng tránh: Khởi động đúng kĩ thuật, tập với sức lực vừa phải; lựa chọn địa điểm tập luyện thích hợp mang đồ bảo hộ khi tập luyện thi đấu (tham khảo tại đây)

Cách khắc phục: Dừng chơi và chườm lạnh, dán cao hoặc xoa bóp bằng dầu; hạn chế vận động mạnh cho đến khi khỏi hẳn.

Đau thắt lưng

Nguyên nhân:  Khởi động sai phương pháp, tập luyện quá sức, sai tư thế

Biểu hiện: Khó xoay lưng, vận động lưng, khi vận động thấy đau, không nâng được vật

Cách phòng tránh: Khởi động đầy đủ và đúng cách, kết hợp nghỉ ngơi, tập luyện

Cách khắc phục: Nghỉ ngơi nhiều hơn, hạn chế vận động lưng, xoa bóp bằng dầu nóng hoặc dán cao

Hy vọng bài viết này giúp ích được cho các bạn; tránh các trường hợp chấn thương đáng tiếc xảy ra.

Trả lời