Chấn thương thường gặp và giảm thiểu chấn thương khi chơi bóng bàn

Chơi bóng bàn cũng có thể gây cho bạn những chấn thương và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Mặc dù bóng bàn là môn thể thao không tiếp xúc được chơi trong nhà và ít vận động hơn các môn thể thao liên quan, nhưng chấn thương do chơi bóng bàn là rất phổ biến.

Khi chơi bóng bàn, vai của vận động viên có thể bị thương giống như bất kỳ bộ phận nào khác của cơ thể. Tay cầm vợt dễ bị cảm giác khó chịu và đau do vết thương, và phải đảm nhận toàn bộ hoạt động đánh bóng. Đau cơ, trật khớp, rách dây chằng và rách gân quanh khớp vai là những vấn đề thường gặp đối với người chơi. Bạn nên cẩn thận với 5 chấn thương sau đây để biết cách xử lý đúng cách, kịp thời nhé!. Nào cùng với bwarh.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết bên dưới đây nhé!.

5 chấn thương thường gặp trong khi chơi bóng bàn

Bong gân mắt cá chân

Bong gân mắt cá chân
Bong gân mắt cá chân

Hầu hết những người chơi bóng bàn đã hoạt động trong môn thể thao này một thời gian sẽ phải đối mặt với chấn thương bong gân mắt cá chân do chơi quá nhiều. Bạn cần phải nhận ra ngay từ đầu rằng bóng bàn là một trò chơi chịu sức nặng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến phần dưới cơ thể mà không cần cảnh báo trước.

Đây là một chấn thương khi chơi bóng bàn mà bạn có thể gặp phải khi rẽ ngoặt hoặc nếu bạn cố gắng quá mức cho cú đánh của mình khi không hoàn toàn thăng bằng. Không giống như các chấn thương bóng bàn khác, bong gân cổ chân là cấp tính. Do đó, bạn nên giảm lượng năng lượng sử dụng khi thực hiện các động tác nhanh hoặc không thể đoán trước.

Thay vào đó, hãy cố gắng vào tư thế sẵn sàng ngay sau khi bạn thực hiện cú đánh. Ngoài ra, bạn nên tìm cách điều trị từ bác sĩ vật lý trị liệu thay vì cố gắng tự mình chăm sóc vết bong gân. Hãy làm bất cứ điều gì bạn có thể để tránh bị bong gân mắt cá chân ngay từ đầu. Vì bạn có nguy cơ dễ bị bong gân hơn nếu đã có tiền sử bị từ trước.

Chấn thương ở đầu gối

Chấn thương đầu gối rất giống với bong gân mắt cá chân vì chúng là kết quả của những chuyển động nhanh, không thể đoán trước. Nó cũng là một chấn thương khi chơi bóng bàn phổ biến.

Để giảm thiểu nguy cơ bị chấn thương đầu gối, hãy cố gắng trở lại tư thế sẵn sàng nhanh chóng để đón nhận đòn đánh trả sau khi thực hiện cú đánh.

Một cách để tránh loại chấn thương này là đeo dây hoặc quấn đầu gối khi chơi. Sẽ tốt hơn nếu bạn đeo một chiếc nẹp có lỗ ở giữa để bảo vệ xương bánh chè và giữ cho nó ở đúng vị trí.

Nếu bị chấn thương đầu gối khi chơi bóng bàn, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể được chỉ định phẫu thuật. Bạn cũng có thể cần vật lý trị liệu để điều trị lâu dài loại chấn thương này.

Chấn thương ở khuỷu tay

Tương tự như hai chấn thương khi chơi bóng bàn trên, căng khuỷu tay; hoặc khuỷu tay là kết quả của kỹ thuật chơi không tốt. Ví dụ, nếu bạn duỗi cùi chỏ quá mức trong một cú đánh trái tay, bạn có thể bị thương. Đôi khi, chấn thương còn nặng hơn nếu bạn là người giao bóng. Trong trường hợp này, năng lượng bắn ngược vào cổ tay hoặc khuỷu tay của bạn, gây ra thương tích.

Chấn thương ở khuỷu tay của bạn có thể nghiêm trọng và có thể mất một thời gian rất dài trước khi nó lành lại. Đây là lý do tại sao bạn không bao giờ được bỏ qua bất kỳ cơn đau nào bạn cảm nhận được khi chơi bóng.

Điều quan trọng hơn là học kỹ thuật phù hợp và luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia thể chất khi có dấu hiệu rắc rối đầu tiên. Chấn thương khuỷu tay thường nghiêm trọng hơn nếu bạn tích tụ chúng trong một thời gian dài.

Chấn thương ở vai

Khớp di động nhiều nhất của cơ thể khi chơi bóng bàn là khuỷu tay. Vì khớp này liên tục tiếp xúc với nhiều chuyển động và cử động nên rất dễ bị thương, đặc biệt nếu bạn đã chơi được vài giờ.

Bạn cũng có thể bị thương vai nếu thường xuyên lạm dụng một kỹ thuật cụ thể hoặc áp dụng một kỹ thuật bóng bàn sai cách. Trên thực tế, bạn không cần phải đặt quá nhiều áp lực lên vai khi chơi bóng bàn. Vì năng lượng được sử dụng hiệu quả hơn nếu được phân bổ đều từ trọng tâm của bạn. Cải thiện phân bổ trọng lượng cơ thể và trau dồi kỹ thuật sẽ giúp bạn tránh chấn thương vai.

Căng cơ bắp chân

Căng cơ bắp chân
Căng cơ bắp chân

Căng cơ bắp chân chủ yếu xảy ra khi người chơi sử dụng cơ bắp chân của họ quá mức trong trận đấu mà không dành thời gian để nghỉ ngơi.

Trong thực tế, nhiều lúc không cần vận động mà chỉ cần đứng liên tục trong thời gian dài là đã đủ để gây chấn thương. Khi bạn tham gia vào các động tác xoay người nhanh có chủ ý, bạn có nguy cơ bị căng bắp chân.

Có thể tránh căng cơ bắp chân bằng cách nghỉ ngơi trong các buổi tập hoặc trong các giải đấu. Sau đó, bạn nên xen kẽ giữa các giai đoạn chơi căng thẳng và những giây phút nghỉ ngơi bằng các bài tập khởi động nhẹ để nhẹ nhàng tăng cường sức mạnh cho bắp chân và chuẩn bị cho chúng cho thử thách của một trò chơi cạnh tranh.

Tất cả chúng ta đều có khả năng mắc phải một trong những chấn thương trên khi chơi bóng bàn. Làm theo những lời khuyên ở trên và đến gặp chuyên gia vật lý trị liệu hoặc bác sĩ bất cứ lúc nào bạn cảm thấy khó chịu là cách chắc chắn nhất để đảm bảo rằng bạn tiếp tục chơi môn thể thao yêu thích của mình trong nhiều năm tới.

Để hạn chế, giảm thiểu chấn thương khi luyện tập thi đấu bóng bàn

Là một cầu thủ bóng bàn tôi có rất nhiều kinh nghiệm về chấn thương của bản thân. Bao gồm một ca phẫu thuật đầu gối lớn, hai ca phẫu thuật đầu gối nhỏ; cộng với chấn thương lưng và vai. Vì vậy, tôi có thể đưa ra một số lời khuyên chung về việc giảm thiểu nguy cơ chấn thương…

Hãy thả lỏng cơ thể

Nhiều chấn thương căng cơ lặp đi lặp lại do người chơi gồng người quá cứng. Nếu cơ bắp bị căng người chơi đang cố ép cơ thể thực hiện một động tác ở tốc độ cao, người chơi sẽ gây thêm căng thẳng cho gân, dây chằng. Nếu lặp lại điều này trong nhiều tháng chấn thương là điều khó tránh.

Vì vậy, mẹo đầu tiên là giữ cơ thể lỏng lẻo. Điều này bắt đầu với cách cầm vợt. Đừng nắm chặt tay cầm. Giữ chặt tay hơn. Sau đó, bạn sẽ thấy khuỷu tay và vai của mình lỏng hơn; có thể cử động phần trên linh hoạt hơn (cổ tay, cánh tay, hông) với ít lực cản hơn.

Cũng như lái ô tô vậy những người chưa thành thạo thường ôm chặt lấy vô lăng và rồi đau hết cơ vai. Với bộ môn bóng bàn cũng vậy, người chơi thường mắc lỗi này nắm quá chặt lấy vợt, gồng người khiến vai bị đau.

Tư thế và bước chân đúng kỹ thuật

Một nguồn chấn thương khác thường là tư thế, động tác chân không tốt. Điều này có thể dẫn đến mất thăng bằng (lật mắt cá chân, trẹo đầu gối, vấp ngã); hoặc duỗi vì bóng, gây thêm căng thẳng cho lưng, đầu gối và khớp vai.

Chúng ta nên chơi với tư thế bóng bàn tốt bàn chân rộng bằng vai; chân phải hơi lùi về phía sau (đối với người chơi thuận tay phải), nghiêng người về phía trước. Với sự ổn định này, bạn có thể di chuyển sang trái, phải một cách hiệu quả; giảm thiểu nguy cơ lật mắt cá chân hoặc vấp ngã.

Việc di chuyển, dừng lại, đánh, thay vì với lấy bóng. Nếu chúng ta có thể có được một vị trí tốt liên quan đến bóng trong hầu hết thời gian. Chúng ta sẽ có thể thực hiện các cú đánh một cách trơn tru, ít căng thẳng hơn cho cơ thể.

Khởi động trước khi chơi, hạ nhiệt sau khi chơi

Tất cả chúng ta đều biết phải khởi động trước và sau khi tập thật kỹ đúng không? Nhưng có bao nhiêu người trong chúng ta thực sự khởi động hoặc “hạ nhiệ” đúng cách? Có lẽ là rất ít.

Nhất là nếu chúng ta gặp vấn đề về chấn thương; thì việc khởi động đúng cách có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Khởi động kỹ sẽ làm tăng nhiệt độ cơ, độ đàn hồi của cơ; tăng phạm vi vận động cho các khớp chính.

Bài tập khởi động thực hiện tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể nhưng nhìn chung nên cố gắng thực hiện các động tác động hơn là giãn cơ tĩnh.

Hạ nhiệt sau khi chơi sẽ giúp chúng ta không bị đau cơ. Kéo giãn tĩnh là tốt cho điều này. Nhiều người chơi chia sẻ là không thực hiện việc thư giãn cơ sau tập. Do đó bị chuột rút đau nhức trong giấc ngủ hoặc sau một buổi chơi bóng bàn căng thẳng. Sau đó họ thực hiện vài động tác, uống nhiều nước và không còn bị chuột rút nữa.

Trả lời