Chia sẻ kinh nghiệm chữa lật cổ chân đúng cách khi chơi bóng rổ

Lật cổ chân được xem là một trong những chấn thương thường gặp trong đối với những người chơi bóng rổ. Bởi đây là chấn thương cực kỳ nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt, vận động sau này.  Chính vì thế, khi gặp trường hợp chấn thương này cần có biện pháp xử lý kịp thời, đúng cách. Vậy lật cổ chân là gì? Cần xử lý như thế nào khi bị lật cổ chân khi chơi bóng rổ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây các bạn nhé!

Tìm hiểu về lật cổ chân, lật sơ mi cổ chân

Lật cổ chân hay còn có tên gọi khác là lật sơ mi cổ chân. Đây là tình trạng rách hặc đứt dây chằng bao quanh vùng cổ chân. Thường được chuẩn đoán trong điều trị là bong gân cổ chân.

Lật cổ chân (lật sơ mi cổ chân) thường xảy ra đối với người chơi thể thao vận động mạnh. Khi bị lật cổ chân, người bị chấn thương sẽ phải chịu cảm giác rất đau đớn. Nếu không được chữa trị kịp thời, người gặp chấn thương sẽ mất nhiều thời gian để hồi phục. Nguy hại hơn, có thể để lại di chứng lỏng cổ chân mãn tính.

Các triệu chứng khi bị lật cổ chân

Trong giai đoạn cấp tính, chấn thương lật cổ chân gây cho người bệnh nhiều khó khăn:

 • Sưng và bầm tím: là triệu chứng dễ nhận thấy bằng mắt thường khi bị chấn thương lật cổ chân
 • Đau: khi chạm vào mắt cá chân, đặc biệt là khi bạn chịu lực lên chân chấn thương
 • Hạn chế vận động: cổ chân bị hạn chế vận động do đau và sưng nề

Nếu chấn thương nặng, không được điều trị đúng cách trong giai đoạn cấp tính, chấn thương có thể gây đau dai dẳng và mất vững khớp cổ chân cho cổ chân.

Các triệu chứng khi bị lật cổ chân
Các triệu chứng khi bị lật cổ chân

Cần xử lý như thế nào khi bị lật cổ chân

Khi gặp sự cố lật cổ chân khi chơi bóng rổ, hãy làm theo các bước sau:

Một số bước xử trí ban đầu

Thời gian đầu mới bị lật cổ chân trong bóng rổ là khoảng thời gian vàng quyết định đến khả năng hồi phục. Do đó hãy thật lưu ý và tận dụng tối đa khoảng thời gian này nhé.

 • Ngay lập tức dừng vận động và luyện tập khi gặp chấn thương
 • Dùng đá lạnh chườm lên phần bị thương trong vòng ít nhất là 10 phút
 • Dùng bawng ép cổ chân. Sau đó treo hoặc gác chân lên cao

Cần phải điều trị kịp thời

 • Một số trường hợp bị lật sơ mi cổ chân quá đau đớn. Hãy đưa bệnh nhân đến cơ sở khám bệnh gần nhất để được chữa trị kịp thời
 • Bạn có thể sử dụng thêm một số loại thuốc để hỗ trợ điều trị. Cụ thể: paracetamol, các loại kháng viêm vừa giảm đau vừa chống sưng nề. Các bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thêm thuốc giãn cơ để giảm cơn đau
 • Những ngày đầu sau bị lật cổ chân, tuyệt đối không được đi lại. Chườm đá với tần suất 3-4 lần/ngày. Mỗi lần chườm, bạn có thể để đá vào trong xô nước và ngâm. Thời gian ngâm cho mỗi lần khoảng 20 phút
 • Nếu có chỉ định của bác sĩ, bạn có thể phải chọc hút dịch (máu bầm) nếu cần thiết
 • Các trường hợp lật cổ chân trong bóng rổ có thể sử dụng băng chuyên dụng. Các trường hợp nặng phải sử dụng nẹp để hỗ trợ

Xử lý lật cổ chân bằng vật lý trị liệu phục hồi

Để hỗ trợ quá trình hồi phục nhanh hơn và hiệu quả hơn khi bị lật cổ chân khi chơi bóng rổ, bạn nên tập các bài tập tại nhà như sau:

 • Bài 1: Kéo dãn bằng khăn, ngày tập 3 lân, mỗi lần 10 nhịp, mỗi nhịp giữ trong khoảng 30 – 45 giây
 • Bài 2: Kéo dãn chân. Tập 3 lần 1 ngày, mỗi lần 10 nhịp
 • Bài 3: Tập mạnh cổ chân với dây thun. Tập 1 ngày 3 lần, mỗi lần 10 nhịp
 • Bài 4: Tập ván thăng bằng. 3 lần 1 ngày, mỗi lần 5 – 10 phút

Lưu ý trong quá trình tập bạn không nên tập quá sức. Nếu thấy mệt và đau, hãy nghỉ ngay. Tập quá sức không những không có tác dụng, mà có thể để lại hậu quả cho bạn.

Xử lý lật cổ chân bằng vật lý trị liệu phục hồi
Xử lý lật cổ chân bằng vật lý trị liệu phục hồi

Những lưu ý khi bị lật sơ mi cổ chân

Khi chấn thương lật sơ mi, các bạn cần tránh những vận động ngay sau đó. Đặc biệt cần sơ cứu đúng cách, nếu không sẽ bị nặng hơn.

Nhiều người quan niệm rằng sử dụng cao nóng, dầu nóng có thể chữa lành các chấn thương xương khớp. Tuy nhiên đó hoàn toàn là một quan niệm sai lầm khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng. Nguyên tắc cơ bản xử lý ban đầu các chấn thương của dây chằng là lạnh chứ không phải nóng.

Phòng chấn thương lật cổ chân khi chơi bóng rổ

Khi bị lật cổ chân hay lật sơ mi cổ chân, cảm giác đau đớn không hề thoải mái chút nào. Chấn thương còn làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Vậy tốt hơn hết là bạn hãy đè phòng khỏi những chấn thương này.

Trước khi chơi bóng rổ, bạn nên khởi động thật kĩ nhé. Khởi động kĩ sẽ giúp hạn chế tối đa chấn thương. Ngoài ra bạn cũng cần chuẩn bị dụng cụ y tế cần thiết phòng trường hợp xảy ra sự cố.

Trên đây là kinh nghiệm điều trị lật cổ chân khi chơi bóng rổ mà chúng tôi đã tổng hợp được. Hi vọng bài viết đã đem đến những kiến thức bổ ích cho bạn khi chơi thể thao nhé!

Trả lời