Chiến thuật lạ – DTVN có làm nên điều kỳ diệu tại VL World Cup 2022

Chiều 14/8, ĐTQG Việt Nam tiếp tục tập luyện để chuẩn bị cho chiến dịch VL World Cup 2022 sắp tới. Buổi tập ngày 14/8 của thầy trò HLV Park Hang Seo diễn ra dưới tiết trời mát mẻ, dễ chịu. Sau nhiều thời gian trực tiếp chỉ đạo các cầu thủ và giao nhiệm vụ cho các trợ lý, HLV Park đã trở lại khán đài để theo dõi. Một trong những bí quyết quan trọng góp phần làm nên thành công của HLV Park Hang-seo ở đội tuyển Việt Nam là công tác thu thập thông tin tình báo đối thủ được VFF phối hợp nhịp nhàng.

Huấn luyện viên Park cho các cầu thủ tập luyện trước thềm VL World Cup

Huấn luyện viên Park cho các cầu thủ tập luyện
Huấn luyện viên Park cho các cầu thủ tập luyện

Nhà cầm quân người Hàn Quốc chọn vị trí quan sát trên để có thể đưa ra những đánh giá tổng thể. Về sự phối hợp cũng như di chuyển chiến thuật của các cầu thủ.

Khối lượng vận động của ĐT Việt Nam đang được đẩy lên cao hơn. HLV Park Hang Seo và cộng sự cố gắng truyền tải đến các cầu thủ những ý tưởng mới về chiến thuật. Từ đó, tuyển Việt Nam sẽ có lối chơi đa dạng hóa hơn và có hy vọng làm nên bất ngờ. Trước những đối thủ mạnh ở VL thứ 3 World Cup 2022 sắp tới.

Do thám các đối thủ của ĐTQG Việt Nam tại giải đấu World Cup

Trong đa phần trường hợp có thể, đích thân HLV Park sẽ dự khán hoặc cử các trợ lý tán đi các sân. Để theo dõi lối chơi của những đội bóng chúng ta chuẩn bị gặp mặt. Đây là điều rất quan trọng, giúp ban huấn luyện tuyển Việt Nam đánh giá đúng sức mạnh. Và các đặc tính trong lối chơi để đề ra các phương án ứng phó thích hợp cho các học trò.

Thu băng ghi hình các đối thủ của Việt Nam tại VL World Cup 2022

Một kênh quan trọng khác là ban huấn luyện tuyển Việt Nam và VFF tìm kiếm những kênh phát trực tiếp để thu băng lại. Nét mới nhất chính là việc VFF mua tài khoản InStat để có cái nhìn sâu hơn. Về những số liệu chi tiết từng cầu thủ, từng đối thủ. Những dữ liệu thu thập được; Cả từ sổ tay lẫn băng hình và InStat sẽ được các trợ lý phân tích; Tổng hợp lại để “mổ băng” cho tuyển Việt Nam.

Cho các cầu thủ xem lại băng ghi hình phân tích đối thủ

Huấn luyện viên Park Cho các cầu thủ xem lại băng ghi hình phân tích đối thủ
Huấn luyện viên Park Cho các cầu thủ xem lại băng ghi hình phân tích đối thủ

Còn nhớ ở đợt tập trung tại UAE cuối vòng loại thứ 2 World Cup 2022. Ông Park cho đội nghỉ tập chiều 3.6 để tự mình coi trực tiếp trận đấu giữa 2 đối thủ chính UAE gặp Malaysia. Phân công cho các trợ lý theo dõi trận đấu giữa Thái Lan và Indonesia. Trước đó, ban huấn luyện tuyển Việt Nam. Đã cùng nhau theo dõi trực tiếp qua ti vi trận giao hữu giữa Malaysia với Bahrain ngày 28.5 và ghi hình đầy đủ.

Trợ lý Lee Young-jin đảm nhận do thám các đối thủ

Suốt 3 năm qua, việc HLV Park Hang-seo hoặc trợ lý Lee Young-jin. Tự thân bay sang Malaysia hoặc Thái Lan để “xem giò cẳng” đối thủ là chuyện như cơm bữa. Nhưng vào lúc này, khi dịch Covid-19 hoành hành khắp thế giới. Thì việc trực tiếp theo dõi các trận đấu của đối thủ hầu như trở thành bất khả thi.

Nhất là trận ra quân gặp Ả Rập Xê Út; Đội bóng mà HLV Park Hang-seo chưa một lần đối đầu khi dẫn dắt các đội tuyển Việt Nam. Riêng Úc, Trung Quốc, Nhật Bản… chúng ta ít nhiều cũng có những ấn tượng nhất định ở các lần gặp nhau ở cấp độ U.23.

Trả lời