Đội tuyển Iraq chuẩn bị chinh phục vòng loại thứ 3 World Cup 2022

Đội tuyển Iraq nằm ở bảng A của VCK World Cup 2022 cùng với Iran, Hàn Quốc, UAE, Syria và Lebanon. Lần gần nhất Iraq tham dự một kỳ World Cup là vào năm 1986 và với thực lực hiện tại, không dễ để đoàn quân của HLV Dick Advocaat có thể lặp lại thành tích kể trên. Đội bóng này lọt vào Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 với vị trí trong nhóm các đội nhì có thành tích tốt nhất. Sau VL thứ 2, Iraq giành được 17 điểm, kém đội đầu bảng là Iran 1 điểm.

Đội tuyển Iraq vượt qua vòng loại thứ 2

Đội tuyển Iraq vượt qua vòng loại thứ 2
Đội tuyển Iraq vượt qua vòng loại thứ 2

Kết thúc vòng loại thứ 2 cũng là lúc HLV Streshko Katanic chia tay đội tuyển Iraq sau nhiều năm gắn bó. Màn chia tay ấy diễn ra không mấy êm xuôi khi HLV này chia sẻ rằng ông đã bị nợ lương trong 5 tháng gần nhất và đã có ý định từ chức trước khi những trận đấu cuối của vòng loại thứ 2 diễn ra.

HLV kì cựu người Hà Lan Dick Advocaat được chọn ngồi vào chiếc ghế nóng. NHM Iraq kì vọng HLV này sẽ khỏa lấp được khoảng trống mà HLV Katanic để lại. Tân thuyền trưởng của Iraq từng dẫn dắt tuyển Hà Lan, UAE, Bỉ, Nga và Serbia.

Ở Vòng loại thứ 3 World Cup 2014, đội tuyển Iraq xếp cuối bảng. Còn ở vòng loại cuối World Cup 2018, đội bóng này xếp áp chót, chỉ có thành tích tốt hơn ĐT Thái Lan.

Đội tuyển Iraq thay tướng chuẩn bị cho những trận chiến khốc liệt

Trước mắt HLV Dick Advocaat sẽ là những trận đấu không hề dễ dàng. Với những đối thủ mạnh trong khu vực như ĐT Hàn Quốc, Iran hay UAE. Mục tiêu đến Qatar năm sau có vẻ là quá sức với thầy trò Dick Advocaat. Nhưng đội bóng này hoàn toàn có thể làm nên bất ngờ bởi trong bóng đá mọi điều đều có thể xảy ra.

Về mặt lực lượng, bộ khung ĐT Iraq vẫn sẽ dựa trên những cái tên quen thuộc như Ali Adnan. Mohanad Ali hay Bashar Resan. Đội bóng này đã tiến hành tập luyện từ ngày 9/8. Và sẵn sàng cho những thử thách phía trước.

Về phía các đội bóng khác ở bảng A, có thể thấy đó đều là những đối thủ tương đương. Thậm chí là vượt ĐT Iraq về trình độ. Iran và Hàn Quốc đã góp mặt ở hai kì World Cup gần nhất. UAE ngày càng tỏ ra lợi hại trong tay HLV Bert van Marwijk trong khi đó Lebanon hay Syria chưa bao giờ là đối thủ dễ chịu.

Có thể thấy, việc lọt vào VCK World Cup 2022. Sẽ là thử thách có phần quá sức với Ali Adnan và đồng đội. Nhưng đội bóng này hoàn toàn có quyền hi vọng vào một thứ hạng cao hay thậm chí là trận play-off ở vòng loại này

Vòng loại cuối cùng World Cup 2022

Đây được xem là cuộc chiến khốc liệt của những “tinh hoa” bóng đá châu Á với tỉ lệ 1 chọi 3. Sau khi vượt qua vòng loại thứ 2, 12 đội (8 đội nhất bảng và 4 đội nhì bảng) sẽ chia làm 2 bảng. Các bảng thi đấu vòng tròn 2 lượt theo thể thức sân nhà. Và sân khách để chọn ra 2 đội dẫn đầu mỗi bảng dự World Cup 2022. Hai đội hạng 3 của hai bảng đấu đá 2 trận play-off (lượt đi và về). Để chọn ra đại diện duy nhất châu Á dự play-off liên khu vực.

Sân chơi của các đại gia

Oman và Lebanon
Oman và Lebanon

Lọt vào vòng loại cuối cùng thường là những đại gia của bóng đá châu lục. Điểm lại lịch sử 5 kỳ vòng loại World Cup gần nhất, vé đại diện châu Á luôn thuộc về Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Saudi Arabia và Iran. Có thể nói, vòng loại thứ 3 không phải là cuộc chơi của những đội bóng tầm trung ở châu Á.

Ở hai kỳ vòng loại World Cup gần nhất, các đội bóng tầm trung ít khi tạo được bất ngờ. Năm 2014, Oman và Lebanon là hai đội bóng nằm ngoài top 90 thế giới lọt vào vòng loại cuối cùng.

Hấp dẫn các đội bóng trung bình

Tuy không thể cạnh tranh vé dự World Cup; Với các đại gia nhưng những đội bóng tầm trung châu Á. Vẫn rất khát khao có mặt ở vòng loại cuối cùng World Cup vì nhiều lợi ích. Đầu tiên, họ sẽ được chạm trán với các đội bóng hàng đầu châu lục để tích lũy, học hỏi kinh nghiệm.

Thêm nữa, góp mặt ở vòng loại thứ 3, việc ngồi “chung mâm”; Với các đại gia sẽ thúc đẩy vị thế của các nền bóng đá. 20 năm qua, Thái Lan đã hai lần góp mặt ở vòng loại cuối cùng. Dù thua liểng xiểng nhưng không thể phủ nhận, bóng đá Thái Lan đã được châu Á kiêng nể.

Trả lời