Học kỹ năng chơi bóng chuyền – Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Bạn đang muốn chơi bóng chuyền nhưng chưa biết phải làm thế nào? Bạn đã đến đúng nơi rồi đó. Trong bài đăng của chúng tôi dưới đây sẽ nói về các kỹ năng bạn cần biết! Tất cả mọi kỹ năng sẽ có trong bài viết này. Từ tư thế chuẩn bị đến bật nhảy lấy đà. Từ dậm nhảy đến các kỹ thuật chuyền bóng hay cách tiếp đất đúng cách. Theo dõi bwarh để cập nhật những tin tức thể thao mỗi ngày nhé!

Chơi bóng chuyền cần có những kỹ năng nào?

Chơi bóng chuyền cần có những kỹ năng nào?
Bật nhảy trong bóng chuyền

Chuẩn bị

Tư thế chuẩn bị trước khi đập bóng là người chơi đứng cách lưới khoảng từ 2-3m là hợp lý. Vì nếu đứng gần lưới quá thì không có chỗ lấy đà. Dẫn đến khi nhảy lên người rất dễ bị chạm lưới. Người chơi cũng không nên đứng nguyên một chỗ mà nên xê dịch nhẹ. Để có thể sẵn sàng điều chỉnh bước nhảy và góc độ chạy lấy đà. Ở tư thế chuẩn bị này, người chơi để đầu gối mình hơi chùng. Thân người hơi ngã về phía trước trong sân và mắt theo dõi người chuyền bóng.

Bật nhảy lấy đà

Để tạo được cú bật nhảy cao thì lấy đà phải thật chuẩn. Và thường thì người chơi sẽ thực hiện 3 bước đà rồi giậm nhảy. Nếu lấy đà sớm thì người chơi sẽ không thực hiện tốt được pha đập bóng. Chạy đà được thực hiện khi bóng vừa rời khỏi tay người chuyền 2. Lúc này người chơi phải xác định điểm rơi của bóng thật chuẩn và thực hiện 3 bước chạy đà tới vị trí đó.

Góc độ của đường lấy đà sẽ phụ thuộc vào khả năng người đập bóng. Với người đập giỏi thì có thể lấy đà với một góc độ lớn hơn và có khi thẳng góc với lưới (90 độ). Nếu đập kém hoặc mới tập mà chạy góc độ lớn. Thì người chơi sẽ chạm vào lưới và đường bóng đập dễ bị chắn. Cho nên góc độ lấy đà so với lưới thông thường từ 35-50 độ. Và với người mới tập thì trung bình là 45 độ. Ở bước đà cuối cùng, chân sau của người chơi thu chụm về bằng chân trước. Và thực hiện giậm nhảy bằng cả 2 chân.

Dậm nhảy đúng tầm bóng

Việc chuyển từ bước lấy đà cuối cùng sang bước giậm nhảy phải thực hiện liên tục. Và cũng có người giậm nhảy bằng một chân. Nhưng thường thì người chơi bóng chuyền sẽ giậm nhảy bằng cả hai chân. Bước cuối cùng là bước ở vị trí giậm nhảy. Bước này rất quan trọng vì người chơi phải làm thế nào. Để khi nhảy lên có thể đập quả bóng chuyền ở tầm trước mặt. Gót chân ở bước cuối cùng vừa đặt xuống đất và hai chân ngang nhau. Thân người vẫn ngả về phía trước, thì khuỵu đầu gối thấp xuống. Và chuyển sức gót chân lên mũi chân để bật lên.

Kỹ thuật chuyền bóng (nêu bóng)

Kỹ thuật chuyền bóng (nêu bóng)
Kỹ thuật đập chắn bóng

Đó thường là cú đánh thứ hai và nó nhằm mục đích thiết lập một trong các đồng đội của bạn tấn công quả bóng. Vì vậy, về cơ bản nó là chuyền bóng theo cách có nghĩa là người tấn công có thể đánh bóng qua lưới.

Sự khác biệt giữa một set và một cú vô lê thông thường là bạn đang nhắm đến set của mình theo một cách rất cụ thể. Bắt nó đúng mục tiêu là yếu tố quan trọng nhất khi đặt bóng. Bạn cũng cần phải chuyền bóng đủ cao để người đánh có thời gian thực hiện toàn bộ cách tiếp cận của họ. Nhưng không cao đến mức họ chỉ chờ đợi và chờ đợi… điều này cũng cho những người chặn đường trong đội khác rất nhiều thời gian để vào đúng vị trí!

Tốc độ tập hợp của bạn cũng rất quan trọng. Có một số tập hợp phức tạp hơn nhanh hơn rất nhiều (và yêu cầu giao tiếp tốt giữa người đặt và người đánh), nhưng khi được thực thi tốt, chúng thường vượt qua được khối.

Một set tốt thực sự là cách lưới khoảng một bước chân. Điều này giúp người đánh có đủ không gian để theo kịp cú vung tay của họ và cung cấp cho họ đủ khoảng trống để tiếp đất mà không chạm vào lưới.

Tiếp đất đúng cách

Sau khi thực hiện xong kỹ thuật đập bóng chuyền, muốn cho người rơi xuống không bị mất thăng bằng, chạm lưới hay vượt qua vạch giữa thì người chơi phải thả lỏng các bắp thịt, rơi xuống bằng mũi bàn chân, hai bàn chân xoay theo chiều lưới, đầu gối hơi khuỵu. Thêm vào đó người chơi cần đặc biệt chú ý khi rơi xuống là không được lao người về phía trước theo hướng đập bóng vì sẽ bị chạm chân sang sân đối phương và lập tức mất điểm. Hãy cố gắng giữ hông lại và rơi xuống theo phương thẳng đứng.

Cứu bóng bằng mọi cách

Cứu bóng bằng mọi cách
Kỹ năng cứu bóng

Trong quá trình đối thủ tấn công, nếu đường bóng sắp chạm đất thì người chơi có thể đổ người hoặc thực hiện thao tác cứu bóng bằng mọi cách để ngăn cản việc ghi điểm từ đối thủ. Kỹ thuật chắn bóng này đòi hỏi người chơi phải vô cùng linh hoạt cũng như chủ động trong các tình huống. Kỹ thuật này được sử dụng khi mà bóng có nguy cơ chạm sàn đấu. Người chơi có thể lao mình về phía bóng và tiếp đất bằng ngực để vươn tay đến vị trí bóng sắp chạm đất để ngăn điều đó xảy ra.

Lưu ý

Người chơi muốn bật được cao thì phải dùng sức bật của đầu gối, tới khớp xương hông và cuối cùng là sức cổ chân. Đồng thời người chơi còn phải phối hợp đánh tay, tức là trước khi giậm nhảy hãy đánh mạnh hai tay ra phía sau, khi chân đã khuỵu hết mức thì hai tay đánh xuống thẳng góc với mặt sân.

Trả lời