Hội quân vào tháng 8 và những khó khăn của Tuyển Việt Nam

Lực lượng đội tuyển Việt Nam đã 2 tháng nay không thể thi đấu đỉnh cao. Do dịch COVID-19 gia tăng ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, nhiều cầu thủ trong đội phải tập trung muộn. Đồng thời, đối thủ có sự chuẩn bị kỹ càng và có phong độ cao. Quả thực, đây là thời điểm khó khăn cho HLV Park từ trong ra ngoài. Kể từ khi xác định được đối thủ của mình ở lượt trận thứ 3 vòng loại World Cup 2022, HLV Park tỏ ra suy nghĩ và thận trọng hơn. Đưa đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử lọt vào top 12 đội mạnh nhất đất liền là một kỳ tích đáng khen ngợi của trưởng đoàn Hàn Quốc. Nhưng như ông đã nhiều lần chia sẻ, thành công càng cao thì kỳ vọng càng lớn.

Các thành viên gặp trở ngại khi di chuyển ra Hà Nội

Các thành viên gặp trở ngại khi di chuyển ra Hà Nội
Tuyển Việt Nam

Hiện tại, tiền đạo chủ lực Nguyễn Tiến Linh đang ở Bình Dương, còn trợ lý Lê Huy Khoa và Nguyễn Thế Anh thì thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ tại TP.HCM. Việc di chuyển từ vùng dịch ra Hà Nội rất khó khăn. Các địa phương phía Nam vẫn tập trung cho việc chống COVID-19 nên không có nhiều những chuyến bay được khởi hành. Nhóm cầu thủ HAGL và Bình Định cũng gặp trở ngại cho hành trình lên tuyển của mình.

Ngay cả khi có mặt tại Hà Nội, các cầu thủ của ĐT Việt Nam sẽ phải thực hiện thủ tục cách ly theo quy định. Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, yêu cầu về y tế đang được siết chặt trên cả nước. LĐBĐ Việt Nam sẽ phải đau đầu trong việc xin chế độ ưu tiên để Những chiến binh Sao Vàng có thể sớm hội quân và bước vào tập luyện. Nguyễn Tiến Linh cho biết: “VFF bảo tôi cứ chuẩn bị và sẽ thông báo nếu có cơ chế riêng. Hiện tại tôi cũng chưa biết kế hoạch cụ thể thế nào”.

Thầy Park không thể trực tiếp chỉ đạo ở giai đoạn đầu tập luyện

Mới đây, HLV Park Hang-seo đã đáp chuyến bay trở lại Việt Nam sau 3 tuần về Hàn Quốc để thu xếp việc gia đình. Ông Park cùng hai cộng sự là bác sĩ Choi Ju-young và ông Kim Hyun-tae; sẽ phải tiến hành cách ly tại một khách sạn gần trụ sở của VFF. Vị thuyền trưởng của ĐT Việt Nam sẽ không thể chỉ đạo các học trò trong giai đoạn đầu của đợt tập trung. Điều này ảnh hưởng phần nào đến kế hoạch tập luyện của Những chiến binh Sao Vàng.

Được biết, HLV Park Hang-seo đã phân công trợ lý số 1 của mình; là ông Lee Young-jin trực tiếp chỉ đạo ĐTQG trong những ngày sắp tới. Đến ngày 11/08, thầy Park mới chính thức rèn quân sau khi hoàn thành thủ tục cách ly.

Văn Lâm và Công Phượng sẽ không thể hội quân sớm cùng các đồng đội

Văn Lâm và Công Phượng sẽ không thể hội quân sớm cùng các đồng đội
Văn Lâm và Công Phượng sẽ không thể hội quân sớm cùng các đồng đội

Thủ môn Đặng Văn Lâm sẽ không thể hội quân sớm cùng các đồng đội. Người gác đền mang hai dòng máu Nga – Việt đang bận thi đấu cho CLB Cerezo Osaka tại Nhật Bản. Trong khi đó, tiền đạo Nguyễn Công Phượng cũng vắng mặt trong đợt tập trung này vì lý do cá nhân.

Hai trụ cột quan trọng chưa thể lên tuyển gây khó khăn phần nào cho HLV Park Hang-seo. Ông thầy người Hàn Quốc sẽ gặp rắc rối trong việc ổn định lực lượng; thực hiện các phương án lắp ghép và lựa chọn đội hình tối ưu. Khi Văn Lâm và Công Phượng trở lại thì việc phục hồi thể lực; phong độ cũng như cách sử dụng họ trong những trận đấu cũng sẽ là bài toán cần lời giải từ phía thầy Park.

Ca khó từ bên trong của ông Park

Áp lực từ đối thủ bên ngoài của đội tuyển Việt Nam là một nhẽ. Khó khăn ngay từ nội bộ đội tuyển Việt Nam càng khiến cho HLV Park Hang Seo đau đầu tìm phương án giải quyết. Ngay từ đầu tháng 7, nhà cầm quân 62 tuổi này đã cảm nhận được V.League không thể diễn ra. Ông lập tức đẩy kế hoạch tập trung ĐTQG vốn được lên lịch trình là 23/8 xuống tận 5/8. Việc hội quân sớm với thầy Park có ý nghĩa lớn trên phương diện các cầu thủ có thể được tập luyện với tần suất cao; sau 1 tháng “nằm im” đúng nghĩa vì không thể thi đấu chuyên nghiệp.

Thực tế, V.League sẽ chỉ có thể quay trở lại vào tháng 2/2022. Điều đó có nghĩa rằng, nhà cầm quân Hàn Quốc cũng không; còn có nhiều sự lựa chọn ở đẳng cấp cao với phong độ tốt để triệu tập. Giải không thể tổ chức.

Trả lời