Hướng dẫn cách phát bóng chuyền cơ bản cho người mới

Bên cạnh bóng đá, bóng chuyền có lẽ là một trong những trò chơi hấp dẫn nhất. Nó đang ngày càng phổ biến khi nhiều người nhận ra những lợi ích khi chơi. Trong trường hợp bạn quan tâm đến bóng chuyền, có một số kỹ năng bạn cần phải hiểu để có thể chơi thành thạo. Bạn là người mới chơi bóng chuyền? Không sao, trước tiên, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách để phát bóng chuyền đúng kỹ thuật cơ bản nhất. Tham khảo bài viết dưới đây của bwarh nhé!

Hướng dẫn phát bóng thấp tay

Hướng dẫn phát bóng thấp tay
Kỹ thuật đánh bóng chuyền

Phát bóng chuyền thấp tay là kỹ thuật bóng chuyền cơ bản và phù hợp dành cho người mới tập chơi bóng chuyền. Khi thực hiện kỹ thuật phát bóng chuyền thấp tay thì bạn cần trải qua 4 giai đoạn cơ bản như sau:

Chuẩn bị

Bạn đứng thẳng với chân trái ở phía trước, mũi chân vuông góc với đường biên và hướng về lưới, chân phải ở phía sau cách chân trái một bước chân. Đầu gối hơi khuỵu với thân hơi gập về trước, trọng tâm chủ yếu dồn vào chân sau và tay trái đỡ lấy bóng ở phía trước ngang thắt lưng. Tay phải duỗi tự nhiên về phía sau, mắt hướng phía trước quan sát đối phương.

Cách tung bóng chính xác

Tay trái hạ thấp cầm bóng, tay phải cũng hạ thấp theo. Khi tay chuyển động từ dưới lên cao thì thực hiện tung bóng, kết hợp duỗi khớp gối thì tay phải cũng tiếp tục chuyển động ra sau, lòng bàn tay hướng xuống đất hoàn thành động tác tung bóng.

Đánh bóng đúng kỹ thuật

Tay phải nhanh chóng chuyển động từ sau ra trước đánh vào phía sau dưới của quả bóng, đồng thời tay trái từ tư thế kết thúc tung bóng chuyển động xuống dưới và vung thân người hoàn toàn chuyển sang chân trái, người hơi lao về trước để tạo lực đánh bóng mạnh hơn.

Hoàn thành

Sau khi bóng rời tay, tay phải vươn theo bóng về trước, lên cao chân phải theo đà bước lên để giữ thăng bằng và nhanh chóng vào sân để trở về vị trí phòng thủ.

Hướng dẫn phát bóng cao tay

Hướng dẫn phát bóng cao tay
Kỹ thuật phát bóng cao tay

Phát bóng chuyền cao tay là cách phát bóng ghi điểm trực tiếp tốt nhất khi chơi bóng chuyền và nó phù hợp với những người có trình độ kỹ thuật khá trở lên. Với cách phát bóng chuyền này, nó gồm có 4 giai đoạn chính đó là chuẩn bị; kỹ thuật tung bóng; kỹ thuật vung tay đánh bóng và kết thúc. Cụ thể như sau:

Chuẩn bị

Tư thế chuẩn khi phát bóng chuyền cao tay đó là đứng thẳng với vai hướng lưới; chân trái bước lên trước 1 chút và đặt mũi chân vuông góc với đường biên ngang; chân phải ở phía sau và cách chân trái nửa bước chân (dành cho người phát bóng bằng tay phải). Trọng lượng cơ thể dồn đều trên cả hai chân và tay trái cầm bóng ở phía trước bụng.

Cách tung bóng chính xác

Tay trái cầm quả bóng chuyền đưa lên ngang tầm mặt thì tung bóng lên cao ở trước mặt và độ cao tung lên cao hơn đầu từ 80-100cm. Tung bóng thẳng lên trên nhưng hơi chếch sang tay đánh bóng (bên phải) một chút. Khi thực hiện động tác tung bóng người tập phát cũng có thể hơi khuỵu gối để hạ thấp trọng tâm, sau đó vươn thẳng hai chân lên kết hợp với động tác tung bóng nhịp nhàng. Lưu ý, cần phải tung bóng với độ cao đạt chuẩn và bóng tung ở trước mặt.

Đánh bóng đúng kỹ thuật

Cùng thời điểm thực hiện động tác tung bóng lên, cánh tay đánh bóng (tay phải) co lại và nhịp nhàng chuyển động từ phía dưới lên cao, ra sau. Bàn tay mở tự nhiên đưa sát mang tai (khuỷu tay hướng ra phía trước rồi kéo ra sau), đồng thời chân sau hơi khuỵu thấp xuống và thân người ngả về phía sau.

Khi bóng rơi đúng tầm đánh bóng, tay giơ thẳng hoàn toàn và cánh tay vung thẳng từ phía sau lên cao ra phía trước đánh mạnh vào nửa sau của quả bóng vào hướng đã định trước. Lúc này chân sau dướn lên theo đà cánh tay đánh bóng, trọng lượng thân dồn vào chân trước. Sau khi phát bóng xong phải di chuyển vào trong lòng sân ngay.

Hoàn thành

Sau khi phát bóng đi, thân người và tay cần tiếp tục chuyển động theo hướng bóng đi, sau đó mới hạ tay xuống theo đường vòng cung. Nếu ngập người hoặc hạ tay quá sớm thì quả bóng sẽ dễ chạm lưới và nếu bạn không gập người thì bóng sẽ rất dễ bay ra ngoài sân.

Những mẹo chơi bóng chuyền giỏi

Tập theo băng

Để có thể chơi được bóng chuyền giỏi thì cách đầu tiên đó là tập theo băng ghi hình. Băng ghi hình ở đây không phải xem lại các băng của vận động viên chuyên nghiệp. Mà bạn tự ghi lại quá trình tập luyện hằng ngày. Bạn có thể nhờ một người bạn nào đó để ghi lại hoặc  tự mình ghi video cũng được.

Nâng cao tầm nhìn

Theo như phân tích thì một vận động viên bóng chuyền giỏi thường có tầm mắt rất tốt. Có nghĩa là họ có thể nhìn thấy trước đường đi của bóng để làm sao di chuyển tốt hơn. Điều này có nghĩa là mắt của bạn tuyệt đối không được rời khỏi bóng khi bóng di chuyển. Hơn nữa bạn phải nhanh chóng đỡ lấy bóng khi nó đang bắt đầu di chuyển tới. Vì nếu bạn bỏ qua tầm nhìn bóng thì chúng sẽ đến vị trí bạn bất cứ khi nào.

Hiện tại cách chơi bóng chuyền tốt này đang được rất nhiều người luyện tập. Nhất là những bạn vừa mới tập những bài tập nâng cao. Bởi bài tập này chính là bước đệm để nâng cao kỹ năng chơi bóng chuyền. Đồng thời phần nào cũng giúp bạn nhận biết được tình huống trong các pha phòng thủ.

Trả lời