Hướng dẫn cách sút bóng bằng má ngoài Trivela đỉnh cao

Kỹ thuật sút bóng má ngoài Trivela và những điều bạn cần biết. Trivela là cái têncó nguồn gốc từ cụm từ “Três Dedos” của tiếng Bồ Đào Nha Três Dedos. Nó có nghĩa là ba ngón tay và là từ ghép lại của tiếng Bồ Đào Nha và thên của cầu thủ Roberto Rivellino và Ljubinko Drulovíc. Hai  ông chính là người sáng tại ra kỹ thuật tạt bóng đỉnh cao Trivela. Đây là kỹ thuật mà cầu thủ sẽ đá vào trái bóng để tạo độ xoáy mạnh khi dứt điểm hoặc để chuyền chính xác. Thông thường kỹ thuật này cầu thủ sẽ dùng chân không thuận vì lực tác dụng không cần mạnh. Tuy nhiên đây là một kỹ thuật đá bóng khó và cần nhiều thời gian tập luyện của cầu thủ.

Kỹ thuật cơ bản nhưng hiệu quả cao

Sút bóng là một kỹ thuật cơ bản trong bộ môn bóng đá. Tuy nhiên có những kỹ thuật sút nâng cao mà không phải người chơi nào cũng thực hiện được. Trong đó có hai kỹ thuật sút bóng, chuyền bóng mang đậm chất Nam Mỹ là Rabona và Trivela.  Bài viết này sẽ đem lại cho bạn kỹ thuật sút bóng bằng má ngoài. Hay còn được biết với cái tên Trivela, một trong những kỹ năng cực kì cần thiết.

Giới thiệu về kỹ thuật sút bóng má ngoài – Trivela

Trivela là một kỹ thuật sút bóng bằng phần má ngoài của bàn chân
Trivela là một kỹ thuật sút bóng bằng phần má ngoài của bàn chân

Trivela là một kỹ thuật sút bóng bằng phần má ngoài của bàn chân. Kỹ thuật sút Trivela thường đem đến những đường bóng tuy không có lực mạnh. Thế nhưng chúng lại có một độ xoáy rất cao. Những cú sút Trivela thường sẽ rất khó cho những người gác đền. Bởi đường bóng vượt ra khỏi tầm kiểm soát của họ. Trong lịch sử bóng đá thế giới thì có rất nhiều bàn thắng đẹp được thực hiện bằng một cú Trivela, nổi bật nhất có lẽ là bàn thắng của huyền thoại Roberto Carlos. Và có một cầu thủ được cho là ông thầy của những cú Trivela và Robona đó chính là Ricardo Quaresma. Ricardo Quaresma là một bậc thầy của kỹ thuật Trivela và Rabon.

Hướng dẫn kỹ thuật sút bóng bằng má ngoài – Trivela

Chọn đà và hướng sút bóng

Nếu như bạn biết những cú sút cứa lòng thì việc chọn đà và hướng sút cũng tương tự chỉ là khác bên thực hiện. Nói dễ hiểu là một cú Trivela bằng chân phải sẽ có đà và hướng sút tương tự như một cú cứa lòng bằng chân trái. Hướng đà khi thực hiện Trivela phải luôn được xem trọng.

Cách đặt chân trụ

Việc đặt chân trụ khi thực hiện Trivela sẽ hơi khác so với những cú sút cứa lòng hoặc úp mu. Chân trụ khi sút má ngoài sẽ là đặt sau bóng một chút giống như những cú chích mũi giày. Để tránh việc chân vung đá vào chân trụ thì khoảng cách giữa chân trụ và bóng bạn nên cách 25cm. Đặt chân trụ đúng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn để vung chân.

Điểm chạm trên chân và trên bóng

Điểm chạm trên chân đối với những cú Trivela đó là phần xương cứng ngay phía trên ngón út. Khi vung chân sút thì các bạn cần tiếp xúc từ phần xương cứng phía trên ngón út kéo dài đến giữa phần má ngoài. Việc tiếp xúc rộng như vậy là để tạo ra được độ xoáy lớn cho những cú Trivela. Điểm tiếp xúc trên chân cũng là một yếu tố quyết định.

Điểm chạm trên chân đối với những cú Trivela đó là phần xương cứng ngay phía trên ngón út
Điểm chạm trên chân đối với những cú Trivela đó là phần xương cứng ngay phía trên ngón út

Điểm chạm trên bóng của những cú sút má ngoài tương tự như những cú sút cứa lòng. Bạn cần chạm bóng từ phần dưới tâm bóng một chút và chéo lên lên trên. Điểm tiếp xúc như vậy sẽ giúp đường bóng đi bổng vòng. Và có độ xoáy cao vượt ra khỏi tầm kiểm soát của thủ môn. Điểm tiếp xúc trên bóng là một trong những thứ mà các cầu thủ cần phải để tâm đến.

Cách vung chân lăng

Các bạn cần vung chân chéo theo hướng bóng. Cố gắng để tăng thời gian tiếp xúc giữa má ngoài bàn chân với trái bóng nhắm tạo ra một đường bóng có độ xoáy phức tạp. Có một điều lưu ý là sau khi vung chân lăng thì các bạn nên nhảy chân trụ lên khỏi mặt đất. Việc nhảy trụ sẽ giúp đường bóng của bạn đạt được uy lực cao hơn. Vung chân chéo theo hướng bóng và hơi nhảy trụ để tạo lực. Đó là những bước để thực hiện tốt được một cú sút bóng bằng má ngoài. Nếu bạn là một người ưa thích những kỹ thuật mang hơi hướng Latinh thì hãy xách đôi giày đá bóng của mình ra sân tập luyện ngay nhé!

Trả lời