Kỹ thuật nhảy đập bóng hiệu quả cho người mới bắt đầu

Không có gì phải bàn cãi khi nói rằng tập luyện bật nhảy đóng một vai trò lớn trong thành công của các vận động viên bóng chuyền. Trong số những kỹ năng mà người chơi cần tập luyện chính là bật nhảy đập bóng. Sau một thời gian tập luyện chắc chắn bạn sẽ thấy khả năng đánh bóng chuyền của bạn sẽ được nâng cao. Hãy cùng chúng tôi thực hiện các bài tập bật nhảy cơ bản cho người mới chơi bóng chuyền trong bài viết dưới đây nhé!

Động tác đánh bóng trong bóng chuyền

Động tác đánh bóng trong bóng chuyền
Bật nhảy đánh bóng chuyền

Chơi bóng chuyền ngoài việc đỡ bóng, chuyền bóng thì kết thúc bằng động tác nhảy đập. Khiến cả khán đài như dậy sóng. Đây là một động tác tương đối khó. Yêu cầu người chơi phải có kỹ thuật cá nhân tốt, bật nhảy cao. Và độ chính xác tuyệt đối trong những pha bóng kết thúc.

Mỗi pha đập bóng hiểm hóc khiến đối phương không thể đỡ được. Là điều đáng nhớ với từng VĐV trong mỗi trận đấu. Để làm đươc điều này, nhất thiết người chơi cần có thời gian tập luyện. Và thành thục những kỹ năng cơ bản nhất của một VĐV tấn công.

Hướng dẫn kỹ thuật đánh bóng chuyên nghiệp

Muốn đập bóng chính xác cần có lực bật cao khá tốt để vươn lên trên lưới. Và vượt qua tầm chắn của đối phương thì hiệu quả đường bóng sẽ được nâng cao. Cảm nhận tốt hướng chuyền của chuyền hai và sẵn sàng dậm nhảy hướng về trái bóng phía trên lưới.

Cầu thủ sẽ phải chọn điểm đứng cách lưới từ 2-3m. Ở vị trí này giúp VĐV tấn công chủ động lực nhảy và xác định đường bay của quả bóng tốt nhất. Khoảng cách này là vừa đủ để chuẩn bị cho các bước đằng sau. Lưu ý nên ước lượng cú đập nhẹ hay mạnh mà chọn vị trí gần hay xa.

Sau khi sẵn sàng và đoán được hướng bóng chuyền hai sẽ chuyền tới vị trí nào, bắt đầu lấy bước chạy lấy đà sao cho đúng thời điểm bóng bay tới vị trí dậm nhảy. Chú ý căn góc thẳng với quả bóng sao cho khi kết thúc chạy lấy đà là lúc bóng đang ở vị trí ngay trên đầu. Hai chân hơi chụm lại với nhau, nhún nhẹ xuống và bật nhảy lên cao. Có thể bật nhảy bằng một chân hay hai chân tùy vào thói quen của từng VĐV. Nếu sử dụng hai chân thì cú nhảy sẽ cao và có lực hơn.

Lưu ý khi thực hiện kỹ thuật đập bóng chuyền

Lưu ý khi thực hiện kỹ thuật đập bóng chuyền
Bật cao đánh bóng

Khi thực hiện kỹ thuật đập bóng chuyền thì thường chúng ta có hai trường hợp đó là đập bóng xa lưới và đập bóng gần lưới. Với 2 vị trí này thì bạn cần lưu ý một số điều quan trọng như sau:

Với vị trí đập bóng xa lưới: Khi đập bóng xa lưới thì điểm giậm nhảy phải ở sâu trong tầm bóng, để người gần bóng hơn, thân người ngả ra sau nhiều hơn và bật mạnh về phía trước để tăng thêm sức mạnh đập bóng. Phải gập bụng trước gập tay. Khi gập bụng không được cúi xuống mà chỉ co mạnh các bắp thịt bụng, cánh tay khi hạ xuống theo đà bóng phải ngừng lại một chút, như vậy bóng ít va vào lưới.

Với vị trí đập bóng gần lưới: Khi đập bóng gần lưới thì góc độ đường lấy đà phải thu hẹp lại và ở vị trí này thì đập bóng chủ yếu phải dùng sức cánh tay trước và cổ tay, gập bụng rất ít. Như vậy mới tránh được lỗi chạm lưới.

Lưu ý

Nên chọn thời điểm để bật nhảy sao cho vừa đúng với trái bóng. Không được quá chậm hoặc quá sớm. Nếu không sẽ lỡ mất thời điểm bóng bay ngang tầm mặt và bỏ lỡ quả đập bóng hiệu quả nhất. Muốn trái bóng đi có lực, nhất thiết phải dùng tay thuận để đập vào tâm quả bóng. Cánh tay vung mạnh từ sau ra trước, phần cổ tay hơi gập xuống để đập bóng xuống thẳng sân của đối phương.

Không được gập cổ tay khiến bóng bị chạm lưới hoặc bóng không qua lưới. Với những cú đánh bóng nhẹ thì không cần tiêu hao quá nhiều sức lực. Những cú đánh bóng mạnh thì cần dồn lực vào cổ tay để bóng bay thật mạnh, đối phương sẽ rất khó cản phá được.

Trả lời