Kỹ thuật sút bóng xoáy chính xác cho cầu thủ

Kỹ thuật sút bóng xoáy chính xác cho cầu thủ trong việc thi đấu. Trong thi đấu có những kỹ thuật bóng đá cá nhân vô cùng tuyệt vời làm nên tên tuổi của một cầu thủ. Trong đó những pha sút bóng xoáy luôn là kỹ thuật cực kỳ khó ngay cả với những cầu thủ chuyên nghiệp. Những pha đá bóng xoáy chính xác đỉnh cao luôn làm nên một trận đấu hấp dẫn. Bạn có thể thường xuyên nhìn thấy những pha bóng xoáy tuyệt vời này trên sân đấu quốc tế. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu vài nét về kỹ thuật đá bóng xoáy này để các bạn tham khảo nhé.

Ưu điểm của các cách đá bóng xoáy

Thực hiện kỹ thuật sút bóng xoáy tốt sẽ khiến đường bay của bóng có quỹ đạo vòng cung khó chịu. Các cú sút có bóng xoáy sẽ giúp vượt qua hàng rào, các cầu thủ cản phá. Đưa bóng vào vị trí cách xa thủ môn cũng như đánh lừa thủ môn về hướng bóng. Chính vì vậy các cầu thủ chuyên nghiệp hàng đầu trên thế giới đều thực hiện rất tốt các kỹ thuật đá bóng xoáy này. Việc một cầu thủ tấn công có khả năng đá bóng xoáy sẽ gây ra sự hoang mang cho thủ môn đối thủ. Thủ môn sẽ rất khó để khép góc, phán đoán. Và chỉ chậm trễ một giây thôi thì đã rất khó để cản phá những cú sút có quỹ đạo khó chịu.

Kỹ thuật thực hiện động tác sút bóng xoáy chính xác

Kỹ thuật thực hiện động tác sút bóng xoáy chính xác
Kỹ thuật thực hiện động tác sút bóng xoáy chính xác

Chạy đà là bước đầu tiên

Để thực hiện cú sút bóng xoáy mạnh thì các cầu thủ cần lấy đà theo hướng chính diện. Mục đích của động tác này chín là để cú sút sẽ có hướng đà hơi chéo so với hướng cầu môn. Và điều bóng đi vòng cung vượt khỏi tầm kiểm soát của thủ môn. Nên căn góc khoảng 75 – 90 độ khi thực hiện động tác này.

Tư thế chân trụ rất quan trọng trong kỹ thuật này

Chân trụ có tác dụng cố định vị trí sút bóng, do đó chúng ta cần lưu ý. Trong cách sút bóng xoáy thì chân trụ phải đặt ngang với bóng. Và hướng hơi lệch ra ngoài so với cầu môn. Nếu các cầu thủ thực hiện đặt chân trụ thẳng với hướng khung thành. Và đưa bóng theo hướng này thì sẽ rất dễ bị thủ môn đối phương “cản phá”.

Xác định điểm chạm rất quan trọng trong sút bóng xoáy

Trong cách sút bóng xoáy thì cầu thủ cần xác định hai điểm chạm đó là điểm tiếp xúc ở bóng và chân.

Điểm chạm ở chân phải nằm trong lòng bàn chân và dưới mu bàn chân

Nên nhớ rằng điểm tiếp xúc ở chân sẽ phải nằm trong lòng bàn chân trước. Và phần dưới mu bàn chân (dọc theo ngón cái). Một lưu ý nhỏ mà các cầu thủ cần ghi nhớ đó chính là bạn không nên tiếp xúc tất cả phần này cùng một lúc. Bởi sẽ khiến việc sút bóng “yếu”. Chúng ta sẽ bắt đầu từ phía gần mũi chân; quả bóng cuộn dần và cuối cùng là chạm bóng ở giữa lòng bàn chân.

Điểm chạm ở bóng rất quan trọng trong sút bóng xoáy

Để thực hiện cú sút bóng đỉnh cao. Thì việc chạm bóng không chỉ đơn giản là đón bóng rồi sút thẳng. Mà bạn cần có kỹ năng thực sự. Cần cố gắng cuộn lòng bàn chân từ trái qua phải và hướng từ dưới lên. Điều này nhằm tạo lực để thực hiện cú đá xoáy. Cũng như tạo độ xoáy khiến thủ thành không kịp trở tay. Lưu ý, nếu bạn tiếp xúc bóng càng cao thì bóng sẽ càng khó xoáy để đi vòng cung.

Vung chân khéo léo để thực hiện cú sút bóng xoáy
Vung chân khéo léo để thực hiện cú sút bóng xoáy

Vung chân khéo léo để thực hiện cú sút bóng xoáy

Để có được một chú sút bóng xoáy hiểm hóc thì bạn cần vung chân một cách khéo léo theo hướng bóng và cố tăng thời gian tiếp xúc giữa lòng bàn chân với quả bóng. Mục đích của động tác này chính là để tạo ra độ xoáy bóng sâu và mạnh nhất.

Những điều cần chú ý khi thực hiện động tác sút bóng xoáy

Để thực hiện được cú sút bóng hiệu quả và chính xác. Thì yếu tố đầu tiên phải kể đến đó chính là cách luyện tập để có thể lực tốt. Các cầu thủ chuyên nghiệp thường sử dụng dây chun hoặc gánh tạ để luyện tập và đầu gối. Tuy nhiên, nếu bạn không có những dụng cụ này. Thì bạn có thể nhảy cóc hoặc nhảy bật trên các bậc cầu thang.

Để rèn luyện được các cách sút bóng chuẩn xác và hiệu quả thì các cầu thủ cần thường xuyên luyện tập để nâng cao kỹ năng. Ngoài việc nắm bắt các kiến thức lý thuyết thì thực hành vẫn là yếu tố quan trọng hơn cả để xử lý các tình huống khác nhau.

Trả lời