Làm thế nào để tranh chấp bóng hiệu quả với đối thủ?

Tranh chấp bóng là một kỹ năng quan trọng trong bóng đá bất kể bạn chơi ở vị trí nào. Những cú tắc bóng được sử dụng để giành lại quyền sở hữu bóng cho đội của bạn và đôi khi được coi là rất quan trọng. Đặc biệt là trong các vị trí phòng thủ khi đối phương đang ở một vị trí có lợi thế tấn công. Trong bài viết này, trước tiên chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện một cú tranh chấp bóng hiệu quả.

Những động tác và kỹ thuật tranh chấp bóng thường dùng

Những động tác và kỹ thuật tranh chấp bóng thường dùng
Tranh chấp bóng trong trận đấu

Cướp bóng chính diện

Mặt hướng thẳng vào đối phương, hai chân mở ra đứng chân trước chân sau. Hai gối hơi khuỵu xuống, hạ thấp trọng tâm cơ thể đặt vào khoảng giữa hai chân. Khi chân người dẫn sắp hoặc vừa chạm đất. Thì người cướp bóng đạp mạnh chân sau xuống đất và cướp dài về phía trước. Dùng má trong lòng bàn chân hướng thẳng vào bóng để cản cắt bóng. Rồi nhanh chóng bước dài chân về phía trước và chuyển trọng tâm cơ thể lên chân trước. Để cướp bóng. Va chạm hợp lý cướp bóng từ hai bên

Xoạc bóng chính diện

Mặt hướng đối diện với người dẫn bóng, hai chân mở ra đứng chân trước chân sau. Hai đầu gối hơi khuỵu xuống, hạ thấp trọng tâm cơ thể đặt vào khoảng giữa hai chân. Khi chân chạm bóng của người dẫn bóng sắp sửa. Hoặc vừa chạm đất thì đạp mạnh một chân xuống đất. Đồng thời chân kia xoạc dọc trên mặt đất lao thẳng vào bóng.

Khi tay vừa chạm đất xoay nghiêng phần thân trên và ngã ra phía sau rồi nhanh chóng đứng dậy để thực hiện động tác tiếp theo.

Xoạc bóng nghiêng từ phía sau

Chân xoạc bóng có thể chia ra thành xoạc bóng bằng chân cùng bên với chân dẫn bóng của đối phương và xoạc bóng bằng chân ngược với chân dẫn bóng của đối phương.

Các bước cơ bản để thực hiện động tác tranh cướp bóng đơn giản

Các bước cơ bản để thực hiện động tác tranh cướp bóng đơn giản
Cầu thủ phô diễn kỹ năng tranh chấp bóng

Bước một: di chuyển và che chắn

  • Di chuyển thật nhanh đến mặt đối thủ để không cho đối thủ cơ hội thời gian và không gian để xử lý bóng.
  • Che chắn trước mặt đối thủ và chờ cơ hội tốt nhất để tấn công.
  • Đôi khi chỉ đặt đối thủ dưới áp lực cũng khiến họ phạm lỗi nào đó.

Bước hai: tranh chấp

  • Khi bạn nghĩ có thể đoạt được trái bóng, sức nặng của cơ thể bạn nên dồn về phía trước để chuẩn bị tranh bóng bằng lòng trong bàn chân.
  • Điều đó sẽ khiến đối thủ của bạn có hai lựa chọn: phải chuyền bóng hoặc phải đưa bóng qua bạn.

Bước ba: xử lý tình huống

  • Nếu quả bóng bị mắc giữa chân bạn và chân đối thủ, hãy để chân bạn bên dưới trái bóng để làm nó văng ra.
  • Đảm bảo là chân và mắt cá của bạn thật vững chắc suốt pha tranh bóng.
  • Bạn sẽ dễ bị thương hơn nếu bạn không thực sự chuẩn bị đầy đủ cho pha tranh bóng.

Lời kết

Trong bóng đá hiện đại, mọi vị trí cầu thủ đều cần sử dụng đến kỹ thuật tranh bóng, nên bạn cần phải luyện tập kỹ năng này thật tốt. Để phù hợp với các chiến thuật của HLV, dù là đá sân 5, 7 hoặc sân 11 đi nữa.

Trả lời