Liên đoàn bóng đá Châu Âu quyết định bỏ luật bàn thắng trong Cúp C1

Mới đây UEFA (Liên đoàn bóng đá Châu Âu) chính thức đã thông qua đề xuất bác bỏ luật bàn thắng tại sân khách trong các cúp Châu Âu bắt đầu từ mùa 2021-22. “Luật bàn thắng ở sân khách sẽ không được áp dụng đối với các giải đấu cấp câu lạc bộ (Cúp C1) thuộc UEFA bắt đầu từ mùa giải 2021-22. Đối với các trận đấu có 2 đội ghi bàn tỉ số bằng nhau sau 2 lượt thì trận đấu sẽ tiếp tục đá hiệp phụ. Với mỗi hiệp có thời gian 15 phút. Nhưng nếu vẫn chưa phân được thắng bại sẽ tiến hành đá luân lưu giữa 2 đội để phân định kết quả”, trích thông báo UEFA tối 24 tháng 6.

UEFA bác bỏ luật bàn thắng

Liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA vừa đưa ra một quyết định lịch sử; khi loại bỏ luật bàn thắng sân khách ở các Cúp châu Âu từ mùa tới. Kết quả cuộc bỏ phiếu mới nhất của UEFA đã chấm dứt 56 năm lịch sử của luật bàn thắng sân khách tại các Cúp châu Âu. Luật bàn thắng sân khách đã được áp dụng kể từ mùa giải 1965-66; lần đầu tiên ở giải Winners Cup. Mục đích ban đầu nhằm khuyến khích các đội bóng chơi tấn công nhiều hơn; để gia tăng số lượng bàn thắng.

UEFA bác bỏ luật bàn thắng
UEFA bác bỏ luật bàn thắng sau 56 năm lịch sử

Sau nhiều năm, bóng đá có nhiều sự thay đổi và luật bàn thắng sân khách dường như đã không còn phù hợp với tính công bằng. Quy tắc đặc biệt này được UEFA áp dụng từ năm 1965; để xác định đội thắng trong cặp đấu có 2 lượt trận kết thúc với tỷ số hòa. Nhưng kể từ mùa tới, tất cả những cặp đấu có tỷ số hòa sau 2 lượt trận sẽ chuyển sang đá hiệp phụ và nếu cần thiết là sút luân lưu.

Cựu huấn luyện viên Arsenal – Arsene Wenger và huấn luyện viên trưởng của Atletico Madrid – Diego Simeone là những người luôn phản đối luật bàn thắng sân khách. Bởi họ cho rằng không có lý do gì một bàn thắng trên sân đối phương lại được xem trọng hơn bàn thắng trên sân nhà.

Chủ tịch UEFA  đã đồng ý thông qua luật cho Cúp C1

Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin cũng thừa nhận; Liên đoàn bóng đá Châu Âu cũng không có sự nhất trí hoàn toàn trong việc xóa bỏ luật. Tuy nhiên, tính công bằng cần được đề cao và đề xuất bỏ là hoàn toàn hợp lý.

Chủ tịch UEFA  đã đồng ý thông qua luật mới cho Cúp C1
Chủ tịch UEFA  đã đồng ý thông qua luật mới cho Cúp C1

Thực tế, làn sóng kêu gọi UEFA loại bỏ luật này sân khách đã xuất hiện từ lâu; càng nổi lên mạnh mẽ từ khi dịch COVID-19 bùng phát vào đầu năm ngoái. Quy tắc kiểm dịch gắt gao tại các quốc gia như Anh, Đức… khiến một số trận đấu tại Cúp châu Âu phải diễn ra trên sân trung lập. Điều này khiến ý nghĩa của bàn thắng sân khách không còn được đảm bảo. Do đó, rất nhiều CĐV đã phản đối khi UEFA vẫn áp dụng luật này sân khách ở Cúp châu Âu trong 2 mùa gần nhất.

Thực tế, UEFA đã trích dẫn số liệu ở Cúp châu Âu từ năm 1970 để cho thấy; sự chênh lệch giữa chiến thắng sân khách và chiến thắng sân nhà ngày càng có xu hướng giảm đi. Do đó, việc duy trì luật này sân khách không còn phù hợp trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, việc loại bỏ luật bàn thắng sân khách cũng đem tới một mặt trái. Đó là các cầu thủ có thể phải thi đấu nhiều hơn.

Mời bạn hãy cùng bwarh.com xem thêm những bài viết hay về Cúp C1 ngay sau đây.

Trả lời