Mong muốn đăng cai Vòng loại World Cup 2022 của Nhật Bản và lợi thế cho ĐT Việt Nam

Hiệp hội bóng đá Nhật Bản đã quyết định đưa ra khuyến nghị về các địa điểm thi đấu tập trung của bảng B khi vòng loại World Cup 2022 sắp được tổ chức vào đầu tháng 9, nếu thể thức thi đấu phải thay đổi do dịch COVID-19. Liên đoàn bóng đá Nhật Bản cũng xác nhận sẽ gửi đơn lên Liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC) trong thời gian tới về mong muốn đăng cai tổ chức giải đấu. Trước sự bùng phát mạnh mẽ của COVID-19 tại các nước thuộc nhóm B (gồm Việt Nam và Australia), LĐBĐ Nhật Bản khẳng định nếu các nước này không thể tổ chức các trận sân nhà như quy định trước đó, AFC nên tính đến các phương án dự phòng.

Nhật Bản mong muốn đăng cai VL cuối World Cup 2022

Nhật Bản mong muốn đăng cai VL cuối World Cup 2022
Nhật Bản mong muốn đăng cai VL cuối World Cup 2022

Mới đây, Liên đoàn bóng đá Nhật Bản (JFA) đã gửi công văn lên Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC); mong muốn tổ chức VL cuối giải bóng đá thế giới theo hình thức tập trung. Cụ thể, đất nước xứ sở hoa anh đào sẵn sàng trở thành chủ nhà các trận ở bảng B cùng với Việt Nam; Australia, Trung Quốc, Saudi Arabia và Oman.

Nguyên nhân là do tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp; và AFC đã yêu cầu các đội chuẩn bị cho phương án thi đấu tại một địa điểm cố định. Hiện tại, quyết định cuối cùng về lời đề nghị của JFA vẫn chưa được đưa ra.

Nhật Bản tin tưởng đủ điều kiện để tổ chức giải đấu

Bên cạnh đó, báo chí của Nhật Bản cho rằng Trung Quốc có nhiều sân vận động đạt chuẩn; nhưng quốc gia này không có kinh nghiệm tổ chức các giải đấu quốc tế; trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Tờ Nikkan tin tưởng rằng, Nhật đủ điều kiện để tổ chức thi đấu tập trung; sau khi Olympic Tokyo 2021 diễn ra thành công. Hiện tại, AFC vẫn giữ nguyên thể thức thi đấu trên sân nhà – sân khách. Ở trận ra quân, Nhật Bản sẽ tiếp đón Oman vào ngày 2/9. Trong khi đó, ĐT Việt Nam làm khách trên sân của Saudi Arabia.

Tuyển Việt Nam sẽ chạm trán với Nhật Bản ở sân Mỹ Đình vào ngày 11/11. Thầy trò HLV Park Hang Seo làm khách trên sân đối phương vào ngày 29/3/2022.

Những thuận lợi cho ĐT Việt Nam

Những thuận lợi cho ĐT Việt Nam
ĐT Việt Nam

Các học trò HLV Park Hang-seo không phải di chuyển xa qua lại giữa nhiều nước. Quy tắc bong bóng sẽ được tuân thủ nghiêm ngặt. Nếu phải chơi theo hình thức sân nhà – sân khách; ĐT Việt Nam phải đối mặt với nhiều rào cản về mặt thủ tục y tế. Thi đấu tập trung vốn khá quen với Những chiến binh Sao Vàng qua nhiều chiến dịch. Nguyễn Quang Hải và các đồng đội đã không ít lần thành công khi giải được tổ chức trên một quốc gia.

Đoàn quân của thầy Park thường có điểm rơi phong độ rất tốt; nếu phải thi đấu ngắn ngày theo từng giải đấu. Đến khi chiến dịch kết thúc, ĐT Việt Nam cũng sẽ đỡ bận tâm và hướng đến nhiệm vụ mới AFF Cup. HLV Park Hang-seo cũng dễ dàng tính toán mục tiêu dành cho các học trò.

Thách thức cho những chiến binh Sao Vàng

Điểm tựa sân nhà, nơi Những chiến binh Sao Vàng chưa từng thua dưới thời ông Park sẽ không còn. Trước các đối thủ mạnh hơn, mất đi lợi thế Mỹ Đình là một thiệt thòi không hề nhỏ. Chơi trên đất Nhật, ĐT Việt Nam phải tập thích nghi với điều kiện sinh hoạt; tập luyện, thi đấu…ở môi trường mới trong một khoảng thời gian. VFF lại đi trước đón đầu thu xếp mọi thứ để có sự chuẩn bị tốt nhất cho các học trò HLV Park Hang-seo.

Dù đã rất thành công mỗi khi thi đấu tập trung, nhưng trước các đối thủ quá mạnh; chơi với mật độ dày đặc ảnh hưởng không nhỏ đến đoàn quân của thầy Park. Nhịp độ cao của mỗi cuộc so tài sẽ khiến thể lực của các cầu thủ dễ bị bào mòn. HLV Park Hang-seo và BHL phải tính toán thật kỹ về bài toán phục hồi sức khỏe và phong độ của Những chiến binh Sao Vàng.

Trả lời