Nâng cao kỹ năng bắt bóng để trở thành một thủ môn chuyên nghiệp

Những kỹ năng cần cải thiện cho thủ môn bao gồm hoạt động về phản xạ, sự nhanh nhẹn, tốc độ chân, ra quyết định và phối hợp tay mắt. Để trau dồi những kỹ năng này, cần phải luyện tập nhiều và lặp đi lặp lại liên tục. Một trong những bài tập quan trọng nhất là kỹ năng bắt bóng trong nhiều tình huống. Vậy làm sao để nâng cao kỹ năng bắt bóng cho thủ môn? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết này của bwarh.

Kỹ thuật bắt bóng chính xác dành cho thủ môn

Kỹ thuật bắt bóng chính xác dành cho thủ môn
Kỹ thuật bắt bóng

Nhiệm vụ chính của thủ môn là bảo vệ khung thành đội nhà bằng cách phá bóng hoặc bắt gọn bóng trong tay.
Phương pháp mà các thủ môn áp dụng để cản phá những cú sút ở tầm cao (bóng đi cao hơn so với vai). Có tên gọi là W. Tên gọi này được đặt dựa trên vị trí bàn tay của các thủ môn khi cản phá bóng. Ngón trỏ và ngón cái của cả hai bàn tay làm thành một góc 45 độ. Và hai bàn tay để gần nhau tạo thành chữ W. Không nên đặt ngón trỏ thẳng đứng. Mà hơi nghiêng vào trong để có thể bắt bóng dễ dàng hơn.

Đối với các tình huống bóng bay ở tầm thấp (bóng đi thấp hơn so với vai của bạn). Thì cách hữu dụng nhất là bắt bóng từ phía dưới lên. Tương tự như cách bế một em bé trên tay. Các thủ môn bắt bóng một cách nhạy cảm từ bên dưới và áp sát bóng vào ngực.

Những cách bắt bóng chuyên nghiệp dành cho thủ môn

Những cách bắt bóng chuyên nghiệp dành cho thủ môn
Kỹ năng bay người bắt bóng

Kỹ năng bắt bóng xoáy an toàn

Cách an toàn nhất để bắt dính bóng có độ xoáy là quỳ trên đầu gối của một chân và ôm gọn bóng trong tay. Để bóng không lọt qua khe giữa hai chân. Thì bạn phải đặt chân còn lại gần sát với đầu gối của chân kia. Với tư thế đó bạn có thể ôm gọn bóng vào ngực. Khi bóng đã được áp sát vào ngực thì bạn hãy hơi nghiêng về phía trước. Để che chở và đảm bảo bóng an toàn từ đối thủ.

Kỹ năng bắt bóng sát mặt đất chuyên nghiệp

Nâng đầu gối của chân cách xa bóng hơn và ngã người về phía bóng đang lao tới. Khi bắt bóng, đặt cánh tay gần bóng nhất song song với mặt đất. Với ngón cái và ngón trỏ làm thành phân nửa hình chữ W. Đồng thời dùng tay còn lại ghì bóng xuống mặt đất.

Kỹ năng bay người bắt bóng đẹp mắt

Đây là một trong các kĩ thuật đẹp mắt được sử dụng để bắt bóng. Xét về tính trình diễn, đây là một kiểu bay người cắt kéo tương tự như cú sút kiểu xe đạp chổng ngược. Đầu tiên, bạn nâng đầu gối của chân ở xa bóng hơn. Sau đó bay người về phía bóng lao tới. Khi bạn đang bay thì đầu gối của chân ở trên sẽ trở nên linh hoạt. Trong khi chân còn lại phải được duỗi thẳng ra. Khi bắt bóng thì bạn để tay ở trên quả bóng và tận dụng trái bóng để tiếp đất một cách an toàn. Bóng phải chạm đất trước cơ thể của bạn. Bạn không nên để cơ thể của bạn chạm đất trước theo thói quen.

Kỹ năng bắt bóng bổng chính xác

Đối với những đường tạt bóng bổng thì các thủ môn phải là người đầu tiên chạm bóng bởi vì họ có lợi thế được chơi bóng bằng tay. Dùng một chân bật lên trong khi đầu gối của chân còn lại co lên càng cao càng tốt. Điều này sẽ bảo vệ bạn khi bạn va chạm với đối thủ hoặc va chạm với chính đồng đội của mình. Khi bạn đã cầm chặt được bóng thì nhanh chóng áp sát bóng vào ngực và nghiêng người về phía trước.

Trả lời