Những điều kiện cho ĐT Việt Nam khi đá trên Sân vận động Mỹ Đình

Ngày 16/7, VFF đã báo cáo FIFA và AFC việc tổ chức trận đấu của tuyển Việt Nam. Vì vậy, sân vận động quốc gia Mỹ Đình là nơi tổ chức các trận đấu trên sân nhà của các chiến binh Sao vàng. Muốn vậy, Liên đoàn bóng đá Việt Nam phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của AFC và thực hiện các nguyên tắc đặc biệt để đảm bảo an toàn y tế trong điều kiện COVID-19 luôn thay đổi. Hãy cùng điểm qua 4 điều kiện để ĐT Việt Nam được thi đấu trên sân nhà trong trận chung kết năm 2022.

ĐT Việt Nam tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch

ĐT Việt Nam tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch
SVĐ Mỹ Đình

Các học trò HLV Park Hang-seo không phải cách ly từ 14-21 ngày; nhưng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch. Nguyên tắc “bong bóng” hoàn toàn khép kín được áp dụng xuyên suốt.

Sau mỗi trận trên sân khách, Những chiến binh Sao Vàng trở về và được xét nghiệm COVID-19 tại sân bay Nội Bài. Sau đó, toàn đội sẽ di chuyển ngay về khách sạn. ĐT Việt Nam chỉ đi từ nơi ở đến sân tập và địa điểm thi đấu; mà không có sự tiếp xúc với bất cứ ai bao gồm cả bạn bè và người thân. Đội khách và các bộ phận liên quan.

Công nghệ VAR lần đầu tiên được sử dụng tại Việt Nam

Để các trận đấu được diễn ra trên sân Mỹ Đình, VFF cần đáp ứng yêu cầu của AFC; về việc sử dụng công nghệ VAR. Hiện tại, video hỗ trợ trọng tài chưa được áp dụng tại Việt Nam.

Trong thời gian tới, AFC sẽ cử đối tác đến Hà Nội để khảo sát và lắp đặt VAR trên sân Mỹ Đình. Liên đoàn bóng đá châu Á phụ trách về nhân sự, hậu cần và nhất là trang thiết bị cho việc sử dụng VAR của các trọng tài. VFF đóng vai trò hỗ trợ đảm bảo công tác tổ chức diễn ra suôn sẻ.

Khán giả sẽ được vào sân nếu tình hình dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát tốt

Khán giả  sẽ được vào sân nếu tình hình dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát tốt
Khán giả sẽ được vào sân nếu tình hình dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát tốt

Nếu tình hình dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát tốt; các cổ động viên có thể vào sân để cổ vũ cho đoàn quân của HLV Park Hang-seo. Ban tổ chức sẽ có các biện pháp để đảm bảo an toàn dịch tễ. Người hâm mộ phải được tiêm vaccine; có kết có xét nghiệm âm tính bằng phương pháp PCR, không sốt ho khi vào sân…

Ngoài ra, sân Mỹ Đình có thể  không đón 100% khán giả vào sân. Thay vào đó, các cổ động viên phải đeo khẩu trang, rửa tay khử khuẩn; giữ khoảng cách an toàn và không di chuyển trong suốt trận đấu.

Như vậy, những điều kiện của FIFA, AFC và Bộ y tế luôn được đáp ứng đầy đủ; để các trận đấu của ĐT Việt Nam được tổ chức trên sân nhà. Những chiến binh Sao Vàng không phải di chuyển đến sân trung lập để thi đấu. Nguyễn Quang Hải và các đồng đội sẽ an tâm cống hiến và thi đấu hết mình; để đạt thành tích tốt nhất tại VL cuối cùng World Cup 2022.

Nguyên tắc hoạt động của cơ chế “bong bóng khép kín”

Cơ chế này được ra đời trong bối cảnh đặc biệt, khi dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới; cho phép tất cả các thành viên liên quan sự kiện đều được nhập cảnh nhưng chỉ được phép hoạt động trong phạm vi riêng biệt đã được quy định; không tiếp xúc với các đối tượng nằm ngoài “bong bóng”.

Tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 thi đấu tập trung tại UAE vừa qua, đội tuyển Việt Nam cũng đã được áp dụng mô hình “bong bóng khép kín” do AFC và nước chủ nhà thiết lập – với phạm vi hoạt động thu hẹp ở mức cao nhất có thể. Điều này đã giúp cho tuyển Việt Nam có được sự an toàn tuyệt đối trước khi về Việt Nam.

Các quan chức của FIFA, AFC, đội khách, tổ trọng tài, các đối tác thương mại khi vào Việt Nam sẽ không phỉ cách ly tập trung. Mô hình “bóng bóng khép kín” dưới sự giám sát nghiêm ngặt của các cơ quan y tế sẽ được áp dụng. Các nguyên tắc phòng chống dịch được thực hiện chặt chẽ.

Trả lời