Nỗi lo lắng về bài toán phục hồi thể lực cho các học trò của thầy Park

Trước các đối thủ mạnh, lịch thi đấu của hai trận đấu trong tháng 9 đã cận kề, lại phải di chuyển liên tục – những khó khăn này đòi hỏi đội tuyển Việt Nam phải duy trì phong độ xuất sắc để tránh hụt hơi trong trận đấu trên sân khách. Quá trình này bắt đầu từ tháng 9 năm 2021 đến lượt trận thứ ba của vòng loại World Cup 2022 vào tháng 3 năm 2022. Vì quá tải cho đội nên ở AFC Champions League, cả Tiến Dũng và Ngọc Hải đều dính chấn thương nên không thể góp mặt ở tất cả các trận đấu.

Ở lượt trận thứ 3 của vòng loại, tuyển Việt Nam thi đấu 2 trận trong gần một tháng, mỗi trận cách nhau 4 ngày, nhưng thực tế thời gian chuẩn bị chỉ có 3 ngày, do nhiều trận phải di chuyển từ Trung Quốc sang quốc gia này đến quốc gia khác. Vì vậy nếu các cầu thủ không có thể lực tốt thì khó có thể thực hiện được ở phong độ cao.

Một số cầu thủ không có thể trạng tốt nhất

Một số cầu thủ không có thể trạng tốt nhất
Một số cầu thủ không có thể trạng tốt nhất

Sau khi kết thúc chiến dịch VL thứ 2 World Cup 2022; nhiều cầu thủ ĐT Việt Nam đã gặp những vấn đề về mặt thể trạng. Đoàn Văn Hậu vẫn phải tập riêng cùng các bác sĩ tại CLB Hà Nội. Nguyễn Trọng Hoàng, Quế Ngọc Hải và Bùi Tiến Dũng liên tiếp gặp những chấn thương khác nhau; khi cùng Viettel thi đấu tại AFC Champions League. Nguyễn Hoàng Đức là cầu thủ thi đấu nhiều nhất trong khoảng 2 tháng trở lại đây; nên thể lực cũng bị suy giảm đáng kể. Nguyễn Tuấn Anh thì vừa mới bình phục nhưng cũng cần theo dõi sát sao.

Mật độ thi đấu quá dày sẽ khiến nhiều cầu thủ dễ bị chấn thương. Tính chất quan trọng của một số trận đấu; cũng làm cho các chàng trai rơi vào tình trạng quá tải. Việc Quế Ngọc Hải và các đồng đội gặp các vấn đề khác nhau về mặt thể trạng; là một sự báo động đối với HLV Park Hang-seo. Đây sẽ là bài toán mà thầy Park phải giải quyết trong thời gian sắp tới.

Giải phải của HLV Park

Đầu tiên, V-League 2021 tạm hoãn sẽ là cơ hội không thể tốt hơn cho các tuyển thủ ĐT Việt Nam phục hồi thể lực. Điều quan trọng là họ phải có chế độ tập luyện khoa học tại CLB.  Những chàng trai ĐTQG nên duy trì sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý trong giai đoạn này.

Tiếp theo, ĐT Việt Nam có thể hội quân sớm hơn dự kiến. HLV Park Hang-seo luôn muốn các học trò của mình lên tuyển; để được hưởng chế độ chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Khi đó, chiến lược gia người Hàn Quốc và các cộng sự; sẽ trực tiếp theo dõi mọi tình hình về thể lực, phong độ của các tuyển thủ. Qua đó, họ tiến hành áp dụng những bài tập phục hồi theo giáo án riêng; để giúp các tuyển thủ đạt thể trạng tốt nhất trước mỗi trận đấu.

Cần phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng

Cần phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng
Văn Toàn và Tuấn Anh đang tập luyện

Khi bước vào hai chiến dịch vào cuối năm là VL cuối World Cup 2022 và AFF Cup. HLV Park Hang-seo sẽ có tính toán cụ thể về mặt nhân sự. Những cầu thủ có thể lực và phong độ tốt nhất sẽ được vào sân. Ông Park cũng có thể sử dụng phương án xoay tua đội hình trong các trận đấu; để một số tuyển thủ kịp phục hồi thể trạng.

Giai đoạn sắp tới là khoảng thời gian rất quan trọng với những cuộc đối đầu trước các đối thủ rất mạnh của làng bóng đá châu Á. Mật độ thi đấu dày, lịch trình di chuyển xa sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thể trạng các cầu thủ. Vì vậy, HLV Park Hang-seo sẽ phải có sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng ngay từ bây giờ nhằm đêm lại kết quả tốt nhất cho ĐT Việt Nam.

Nỗi lo chấn thương tái hiện

Trước những đối thủ mạnh mẽ về thể chất, đá áp sát đeo bám; cầu thủ tuyển Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn, gần như không thể khai triển được lối đá pressing tầm cao. Một vài nhân tố thể trạng vốn đã không được khỏe; khi bị đối phương sẵn sàng tranh chấp quyết liệt ở mức cao nhất rất dễ bị chấn thương. Như trường hợp của Tuấn Anh, khi cơ thể của cầu thủ này từng phải chịu rất nhiều loại chấn thương khác nhau: chấn thương cơ thẳng bụng, cơ chéo bụng, cơ đáy chậu; riêng chân phải bị giãn gân khoeo, viêm cơ nhị đầu đùi, sụn chêm gối; còn chân trái chấn thương đầu gân cơ lược, cơ khép lớn, cơ đùi, rách 25% sụn chêm, đứt dây chằng chéo trước đầu gối.

Trả lời