Thách thức và thuận lợi cho ĐT Việt Nam khi hoãn bốc thăm AFF Cup 2020

Chiều 5/8, do nước chủ nhà Singapore siết chặt các hạn chế về dịch bệnh Covid-19, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã thông báo hoãn lễ bốc thăm AFF Cup 2020 (trận tái đấu từ ngày 5/12/2019 đến 1/1/2022. ). Trước đó, lễ bốc thăm AFC Cup 2020 dự kiến ​​tổ chức tại Singapore vào ngày 10/8. Tuy nhiên, nước này đã thắt chặt các biện pháp ngăn chặn dịch Covid-19 và hạn chế việc đi lại, AFF quyết định hoãn bốc thăm đến một thời điểm thích hợp và sẽ thông báo cho các thành viên trong khu vực của các liên đoàn.

Hoãn bốc thăm chia bảng AFF Cup 2020 do dịch bệnh

Hoãn bốc thăm chia bảng AFF Cup 2020 do dịch bệnh
Việt Nam giành giải chiến thắng tại AFF Cup

Theo dự định ban đầu, buổi lễ bốc thăm chia bảng giải bóng đá Đông Nam Á 2020 (thi đấu từ 05/12/2021-01/01/2022); sẽ được diễn ra vào ngày 10/08 tại Singapore. Tại đây, nhiều vấn đề liên quan đến công tác tổ chức AFF Cup cũng được hé lộ.

Tuy nhiên, theo thông báo mới nhất của LĐBĐ Đông Nam Á (AFF); sự kiện trên đã bị hoãn. Nguyên nhân là do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp; nhiều nước thành viên đang siết chặt việc đi lại. Như vậy, đây là lần thứ 2 kế hoạch bốc thăm bị lùi lại (trước đó vào tháng 06/2021). Hiện tại vẫn chưa rõ thời điểm tiếp theo để BTC xác định các bảng đấu.

Đoàn quân áo đỏ gặp thuận lợi

Việc chưa vướng bận đến AFF Cup giúp ĐT Việt Nam tập trung cho chiến dịch VL cuối cùng World Cup 2022. Các học trò HLV Park Hang-seo sẽ toàn tâm toàn ý cho 6 trận đấu quan trọng trước mắt; với các đối thủ hàng đầu châu lục. Những chiến binh Sao Vàng sẽ chiến đấu để giải quyết từng đối thủ; rồi mới nghĩ đến mục tiêu tiếp theo. Áp lực sẽ giảm đi phần nào cho đoàn quân của thầy Park.

Hiện tại, ĐT Việt Nam đã tập trung tại Hà Nội để tập luyện cho các trận đấu đầu tiên của VL cuối cùng; giải vô địch bóng đá thế giới diễn ra vào tháng 9. Trong khoảng gần 1 tháng hội quân, các mảng miếng chiến thuật dần được HLV Park Hang-seo hình thành cho các học trò. Những chiến binh Sao Vàng sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất cho từng trận đấu. Đến khi phương án thi đấu AFF Cup được hé lộ; Nguyễn Quang Hải và các đồng đội lúc đó cũng đã hoàn toàn tự tin bởi sự chuẩn bị kỹ càng cho từng mục tiêu đề ra.

Bên cạnh đó là những thách thức to lớn

Bên cạnh đó là những thách thức to lớn
ĐT Việt Nam

Đoàn quân của HLV Park Hang-seo đang là đương kim vô địch giải đấu. Mục tiêu của ĐT Việt Nam không gì khác hơn; ngoài việc bảo vệ ngôi vương tại đấu trường số 1 bóng đá Đông Nam Á. Lễ bốc thăm AFF Cup liên tục bị hoãn khiến Nguyễn Quang Hải và các đồng đội; vẫn chưa thể biết được đối thủ sắp tới. Điều này gây khó khăn phần nào đến tâm thế chuẩn bị của Những chiến binh Sao Vàng.

Bên cạnh việc không biết đối thủ sắp tới; ĐT Việt Nam cũng mất phương hướng về cách thức tổ chức của giải. Hiện tại, vẫn chưa xác định được AFF Cup diễn ra theo thể thức cũ; hay thi đấu tập trung và quốc gia nào sẽ đứng ra đăng cai. VFF sẽ gặp khó khăn về phương án chuẩn bị cho ĐTQG. Các học trò HLV Park Hang-seo rơi vào tình thế bị động bởi kế hoạch tập luyện; di chuyển, thi đấu… chưa được định hình.

Kết luận

Như vậy có thể nói, lễ bốc thăm chia bảng giải bóng đá Đông Nam Á 2020 bị hoãn lại; sẽ mang đến nhiều thuận lợi cũng như thách thức dành cho đội tuyển Việt Nam. Mong rằng những chiến binh của chúng ta sẽ phát huy lợi thế; đồng thời khắc phục hạn chế những khó khăn để cống hiến cho khán giả những trận cầu đỉnh cao.

Trong thời điểm hiện nay, chỉ có tuyển Việt Nam – đương kim vô địch AFF Cup, là đội bóng duy nhất ở khu vực Đông Nam Á vẫn đang chuẩn bị thi đấu tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á thi đấu vào tháng 9 tới.

Trả lời