Thái Lan đăng cai AFF Cup 2020, Việt Nam có gặp bất lợi gì không?

Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á sẽ tổ chức lễ bốc thăm AFC Cup 2021 vào ngày 10/8 nhưng tính đến thời điểm hiện tại, thể thức và địa điểm thi đấu cụ thể vẫn chưa được Liên đoàn bóng đá công bố. Dịch bệnh trong khu vực khiến công tác tổ chức các trận đấu trên sân nhà như AFF Cup 2018 mà Việt Nam vô địch gặp nhiều rắc rối. Trong bối cảnh cả Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đang đau đầu tìm địa điểm thi đấu, Thái Lan bất ngờ đứng ra đăng cai Cúp Liên đoàn bóng đá châu Á 2021, trong đó Việt Nam tham dự với tư cách đương kim vô địch.

LĐBĐ xứ chùa Vàng xin đăng cai giải vô địch bóng đá Đông Nam Á

LĐBĐ xứ chùa Vàng đang có kế hoạch xin trở thành nước chủ nhà duy nhất của AFF Cup 2020; sẽ diễn ra vào tháng 12 tới đây. Giữa lúc tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp; người Thái vẫn làm rất tốt khi tổ chức thành công một số bảng đấu tại AFC Champions League. Việc FAT gánh trách nhiệm đăng cai ngày hội của bóng đá Đông Nam Á là hoàn toàn có cơ sở.

LĐBĐ xứ chùa Vàng xin đăng cai giải vô địch bóng đá Đông Nam Á
ĐT Thái Lan

Thái Lan vừa từ chối là chủ nhà một bảng đấu tại VL U23 châu Á; nhưng lại bất ngờ mong muốn tổ chức AFF Cup. Điều này cho thấy toan tính và tham vọng của những người làm bóng đá nước này. Tổng thư ký FAT tiết lộ: “Thái Lan sẵn sàng tổ chức tập trung AFF Cup 2020; để giảm bớt áp lực về việc cách ly đối với cầu thủ. Nếu điều này xảy ra, tôi tin các CLB sẽ nhả người cho ĐTQG”.

Sau khi HLV Nishino bị sa thải, làn sóng NHM Thái Lan yêu cầu chủ tịch Somyot Poompanmoung phải từ chức đang nổ ra. Đăng cai AFF Cup 2020 sẽ là bước đi đầu tiên của người đứng đầu FAT để xoa dịu tình hình. Thi đấu trên sân nhà là lợi thế để Voi chiến tiến gần hơn đến ngôi vô địch; qua đó lấy lại vị thế đứng đầu khu vực. Niềm tin của các CĐV quê nhà đối với LĐBĐ Thái Lan cũng từ đó được phục hồi.

Khó khăn lớn cho ĐT Việt Nam

ĐT Việt Nam đang là nhà vô địch của giải bóng đá Đông Nam Á. Nếu Thái Lan trở thành nước duy nhất tổ chức AFF Cup 2020; các học trò HLV Park Hang-seo sẽ gặp một số khó khăn nhất định.

Vòng loại cuối cùng World Cup 2022 và AFF Cup 2020 diễn ra khá gần nhau. Những chiến binh Sao Vàng sẽ tốn rất nhiều sức khi phải bay liên tục giữa các quốc gia. Thủ tục cách ly sau mỗi lần di chuyển gây ảnh hưởng không nhỏ đến các tuyển thủ. LĐBĐ Việt Nam sẽ phải xin các cơ chế đặc biệt cho ĐTQG.

Phải tập trung dài ngày trên đất Thái cũng gây khó khăn lớn về điều kiện tập luyện của ĐT Việt Nam. Nhiều cầu thủ CLB Viettel đã than phiền rất nhiều về việc này; trong quá trình tham dự AFC Champions League. Vì vậy, VFF phải là người đi trước đón đầu, thu xếp chỗ ăn ở, nơi rèn quân… để các học trò của thầy Park được đảm bảo những sự chuẩn bị tốt nhất tại xứ sở chùa Vàng. Điều này đã từng được làm rất tốt tại UAE; khi Những chiến binh Sao Vàng tham dự VL thứ 2 World Cup 2022.

HLV Park sẽ có công tác tư tưởng tốt cho các học trò

HLV Park sẽ có công tác tư tưởng tốt cho các học trò
HLV Park sẽ có công tác tư tưởng tốt cho các học trò

Thi đấu xa nhà trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của Những chiến binh Sao Vàng. Chơi trên lãnh địa của đối thủ được xem như cạnh tranh trực tiếp; cũng gây ra ít nhiều những áp lực cho Nguyễn Quang Hải và các đồng đội. Tuy nhiên, HLV Park Hang-seo vốn rất giỏi trong công tác tư tưởng cho học trò của mình. Ông sẽ có cách để cầu thủ của ông vững tin thi đấu tốt.

ĐT Việt Nam vẫn có những điều để tự tin. Họ đang là nhà vô địch của bóng đá Đông Nam Á. Dưới thời HLV Park Hang-seo, các học trò của ông chưa hề thất bại trước các đối thủ trong khu vực; và thậm chí từng thắng Voi chiến tại Kings Cup ngay trên đất Thái vào năm 2019. Hơn nữa, Những chiến binh Sao Vàng thường có kết quả tốt mỗi khi phải chơi tập trung tại một địa điểm.

Thái Lan đủ điều kiện để đăng cai tổ chức

Hơn nữa, Thái Lan có rất nhiều SVĐ đạt chuẩn của AFC; nhiều hơn bất cứ quốc gia nào khác trong khu vực Đông Nam Á. Việc AFF Cup 2021 được tổ chức tập trung tại 1 địa điểm có thể mất đi một số quyền lợi của các đội bóng; nhưng tính chuyên môn vẫn sẽ được đảm bảo khi thi đấu trên mặt sân đẹp.

Điều này cũng ít nhiều đem lại lợi thế cho ĐT Thái Lan; không chỉ được chơi trên sân nhà mà họ còn có thể triệu tập được đội hình mạnh nhất nhằm cạnh tranh chức vô địch với ĐT Việt Nam. Vấn đề lớn nhất với đội bóng xứ Chùa Vàng lúc này có lẽ nằm ở vị trí HLV, họ mới sa thải HLV Akira Nishino và bổ nhiệm trợ lý Anurak Srikerd nắm quyền ở đội tuyển đến hết năm 2021. Nếu không vì tình hình dịch bệnh phức tạp, ĐT Việt Nam hoàn toàn có thể nhận đăng cai AFF Cup, và cũng không phải hoãn SEA Games.

Trả lời