Top 4 khó khăn của ĐTQG Việt Nam chuẩn bị cho vòng loại thứ 3

Trước hai trận đấu đầu tiên tại Vòng loại World Cup 2022, ĐTQG Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn. Đội tuyển Việt Nam chỉ còn khoảng 2 tuần để chuẩn bị cho trận đấu đầu tiên gặp Ả Rập Xê Út tại Vòng loại World Cup 2022. Sau đó 5 ngày, thầy trò Park Hang Seo sẽ trở về Mỹ Đình để tiếp đón Australia. Trước hai trận đấu quan trọng này, ĐTQG Việt Nam đang gặp rất nhiều khó khăn cần phải giải quyết. Những khó khăn đang chờ đợi các chàng trai “những chiến binh sao vàng” khi họ gần như không có trận giao hữu quốc tế nào trước khi bước vào vòng loại quyết định này.

Những khó khăn và thách thức của ĐTQG Việt Nam ở Vòng loại cuối cùng

Dịch bệnh ảnh hưởng đến quá trình tập luyện ĐTQG Việt Nam

Dịch bệnh ảnh hưởng đến quá trình tập luyện ĐTQG Việt Nam
Dịch bệnh ảnh hưởng đến quá trình tập luyện ĐTQG Việt Nam

Trước hết, với việc dịch bệnh diễn biến phức tạp, V-League 2021 bị tạm hoãn tới tháng 2/2022 thay vì trở lại vào cuối tháng 7 như dự kiến. Như vậy, các tuyển thủ không có nhiều cơ hội thi đấu và ảnh hưởng trực tiếp tới phong độ. Bên cạnh đó, ban huấn luyện ĐTQG Việt Nam khó có thể tìm kiếm được những nhân tố mới.

Các trận giao hữu liên tục bị dời lịch

Bên cạnh đó, kế hoạch giao hữu quốc tế của ĐTQG Việt Nam cũng không thể diễn ra như dự kiến, thay vào đó U22 Việt Nam được chọn làm “quân xanh” cho Văn Toàn và các đồng đội. Việc không có được một đối thủ chất lượng để thử nghiệm đội hình và khắc phục điểm yếu khiến sự chuẩn bị của ĐTQG Việt Nam bị ảnh hưởng ít nhiều.

Không bổ sung nhân sự mới cho ĐTQG Việt Nam

Với việc không có được những nhân tố mới, suy cho cùng các trụ cột của ĐTQG Việt Nam trong những năm qua sẽ tiếp tục được HLV Park Hang Seo tin tưởng và sử dụng. Chính vì vậy mà sẽ khó có bất ngờ về mặt chiến thuật hay con người khi đối đầu với hai ông lớn của bóng đá châu Á.

Di chuyển nhiều sẽ ảnh hưởng đến thể lực các cầu thủ

Không giống như Vòng loại thứ 2 World Cup 2022, ĐTQG Việt Nam sẽ phải di chuyển sang Saudi Arabia bằng chuyến bay thương mại với thời gian cả quá cảnh tại Qatar là 17 tiếng đồng hồ. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và thể lực của các tuyển thủ.

Ngay sau trận đấu gặp Saudi Arabia vào ngày 02/9, thầy trò HLV Park Hang Seo chỉ còn vỏn vẹn 4 ngày (bao gồm cả di chuyển) để chuẩn bị cho trận tiếp đón Australia vào ngày 07/9.

Bài toán khó dành cho HLV Park Hang-seo

Cải thiện thể lực và phong độ

Cải thiện thể lực và phong độ
Cải thiện thể lực và phong độ

Với việc được tập trung sớm từ đầu tháng 8; Thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ có hơn 3 tuần chuẩn bị. Đây là quãng thời gian vừa đủ để cho ông thầy người Hàn Quốc chỉnh sửa lại. Những điều còn thiếu sót sau vòng loại thứ 2. Yếu tố thể lực cực kỳ quan trọng trong lối chơi được ông thầy người Hàn Quốc xây dựng cho đội suốt thời gian qua. Sau khi trở về từ UAE, rất nhiều tuyển thủ không được tập luyện. Gần như là “tập chay” nên khó giữ được phong độ và trạng thái tốt nhất.

Trong số 31 tuyển thủ được gọi lên lần này, chỉ có nhóm cầu thủ của HAGL và Viettel là duy trì được việc tập luyện và thi đấu thường xuyên. Đa phần các gương mặt còn lại vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19; Nên không thể rèn luyện như mong muốn. Thế nên, sẽ không quá bất ngờ nếu tuần đầu tiên ông Park. Chú trọng nhiều hơn việc lấy lại thể lực cho các học trò.

Cần những trận đấu cọ sát trước thềm vòng loại thứ 3

Tất nhiên, chuẩn bị thể lực, giáo án chiến thuật là những khâu cần thiết trước mỗi giải đấu lớn. Thế nhưng, việc được thi đấu giao hữu để đánh giá năng lực của từng cầu thủ cũng rất quan trọng. Đây là yếu tố giúp cho HLV trưởng đánh giá được điểm rơi phong độ của từng người. Nhưng lần này ĐT Việt Nam sẽ không có “quân xanh” chất lượng. Ở thời điểm hiện tại, khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp; Việc tổ chức một trận đấu giao hữu quốc tế là cực kỳ khó.

Trả lời