Triều Tiên rút lui, U23 Việt Nam gặp thuận lợi khi bốc thăm lại

Trước đó vào ngày 9/7, AFC đã bốc thăm chia bảng Giải vô địch U23 châu Á 2022. Theo kết quả bốc thăm, đội tuyển U23 Việt Nam, Myanmar, Hong Kong và Đài Loan nằm ở bảng I. Tuy nhiên, theo AFC, đội U23 CHDCND Triều Tiên đã viết đơn xin rút lui khỏi cuộc chơi. Sau khi Triều Tiên rút lui, bảng K chỉ còn hai đội là Nhật Bản và Campuchia. Theo điều lệ của giải, AFC thông báo sẽ điều chỉnh số lượng các đội tham dự bảng K. AFC sẽ bốc thăm để bốc thăm một đội thuộc 4 bảng Đông Á còn lại là G, H, I, J tham gia cuộc thi nhóm K.

Tiến hành bốc thăm lại VL U23 châu Á

Tiến hành bốc thăm lại VL U23 châu Á
Bảng chia đội bốc thăm

Mới đây, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) vừa tiến hành bốc thăm lại vòng loại U23 châu Á 2022. Nguyên nhân là do U23 Triều Tiên xin rút lui vì tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp; và bảng đấu của họ chỉ còn lại 2 đội. AFC phải bổ sung thêm 1 đội tuyển để tạo ra sự cân đối giữa các bảng.

Theo kết quả bốc thăm lại, Hong Kong (ban đầu nằm cùng bảng với Việt Nam); sẽ được chuyển sang bảng K cùng Nhật Bản và Campuchia. Điều này đồng nghĩa với việc đối thủ của Những chiến binh Sao Vàng chỉ còn Myanmar và Đài Loan. Vòng loại sẽ được tổ chức từ ngày 23/10 đến 31/10/2021; và bảng đấu của U22 Việt Nam diễn ra tại Đài Loan. AFC sẽ chọn 11 đội nhất, 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất; cùng với đội chủ nhà Uzbekistan dự vòng chung kết dự kiến diễn ra vào tháng 6/2022.

Để chuẩn bị cho VL U23 châu Á, 29 cầu thủ trẻ Việt Nam đã hội quân tại Hà Nội từ ngày 10/08 và bắt đầu tập luyện. Vì HLV Park Hang-seo bận chỉ đạo ĐT Việt Nam nên trợ lý Kim Han-yoon sẽ là người dẫn dắt các cầu thủ trẻ. Tuy vậy, thầy Park vẫn sẽ luôn theo sát và nắm bắt mọi thông tin. Mục tiêu của Nguyễn Hai Long và các đồng đội không gì khác hơn là giành được tấm vé dự VCK.

Bảng K sẽ được sắp xếp lại

Theo thông báo của AFC, việc bốc thăm điều chuyển 1 đội sang bảng K; sẽ được căn cứ trên xếp hạng hạt giống của các đội và nguyên tắc bốc thăm cho vòng loại diễn ra vào ngày 9-7-2021 vừa qua.

Với nguyên tắc này, 8 đội bóng được xác định đưa vào bốc thăm; để điều chuyển sang thi đấu ở bảng K gồm: Trung Quốc, Brunei (Bảng G), Timor Leste, Philippines (Bảng H); Myanmar, Hong Kong (Bảng I), Malaysia, Lào (Bảng J).

Đội đầu tiên được bốc thăm sẽ chuyển sang bảng K ở vị trí thứ nhất thay thế đội Triều Tiên. Sau khi bốc thăm, bảng K sẽ có 3 đội tham dự; các bảng từ G đến J sẽ có một bảng giảm xuống còn 3 đội. Việc bốc thăm điều chuyển 1 đội sang bảng K; sẽ được AFC tiến hành vào lúc 14h ngày 11-8.

Với quyết định điều chỉnh như trên của AFC; bảng I có sự góp mặt của đội tuyển Việt Nam có khả năng sẽ chỉ còn lại 3 đội là: Việt Nam, Myanmar, Đài Loan hoặc Việt Nam, Hong Kong, Đài Loan. Nếu giảm số đội tham dự tại vòng bảng; cơ hội đi tiếp vào vòng chung kết của U23 Việt Nam sẽ càng rộng mở.

U23 Việt Nam có nhiều lợi thế

U23 Việt Nam có nhiều lợi thế
U23 Việt Nam có nhiều lợi thế

Kết quả bốc thăm lại đã mang đến nhiều lợi thế cho U22 Việt Nam. Trước hai đối thủ được đánh giá yếu hơn là Myanmar và Đài Loan. Những chiến binh Sao Vàng được kỳ vọng sẽ không mất quá nhiều sức để giành vé tham dự VCK.

HLV Park Hang-seo vẫn lên đường cùng đội U23 sang Đài Loan để dự VL U23 châu Á vào tháng 10. Thầy Park sẽ trực tiếp cầm tay chỉ việc cho các tuyển thủ trong 2 trận đấu.

Với tình hình hiện tại, chiến lược gia người Hàn Quốc không mất nhiều thời gian với đội U22. Lúc đó, ông sẽ nhanh chóng trở về Việt Nam để tiếp tục công việc cùng ĐTQG. Bởi lẽ, vào đầu tháng 11, Những chiến binh Sao Vàng; sẽ trải qua có 2 trận đấu đầy khó khăn gặp Nhật Bản và Saudi Arabia trên sân nhà.

Việc hoàn thành sớm nhiệm vụ cùng đội U22 giúp thầy Park thoải mái; để toàn tâm toàn ý chuẩn bị cho ĐT Việt Nam đạt kết quả tốt nhất tại VL cuối cùng World Cup 2022.

Trả lời