V-League 2021 kéo dài tới năm 2022 và những hệ lụy

Theo thông tin vừa qua, Hội đồng quản trị VPF và Ban điều hành các giải chuyên nghiệp quốc gia đã thông báo và lên kế hoạch dời lịch thi đấu V.League 2021 sang tháng 2/2022. Đây là đề xuất dựa trên lịch trình của đội tuyển quốc gia và diễn biến của dịch COVID-19. Đây là đề xuất được trình lên Hội đồng quản trị VFF, sau đó sẽ xin ý kiến ​​của Thường trực VFF. Sau khi được Ban chấp hành VFF thông qua, quyết định chính thức cuối cùng sẽ được đưa ra là dời lịch thi đấu V League 2021 sang 2022. Nếu mùa giải phải kéo dài thêm 6 tháng có thể kéo theo nhiều hệ lụy cho CLB.

CLB thiệt hại nghiêm trọng về tài chính

Việc trả lương cho cầu thủ đặc biệt là ngoại binh, chi phí tập luyện, sinh hoạt, di chuyển…trong hơn 6 tháng; sẽ gây ra thiệt hại không nhỏ về tài chính cho các CLB. Ngoài ra, việc V-League nghỉ quá lâu, nhiều người sẽ hết hạn hợp đồng; việc đàm phán lại để giữ quân sẽ là một bài toán khó cho các đội bóng. Chủ tịch Hải Phòng đã chia sẻ với chúng tôi: “Các đội sẽ chịu tổn thất nặng về kinh tế, ít cũng phải 10 tỷ đồng”.

Kế hoạch tập luyện của các đội bóng bị gián đoạn

CLB thiệt hại nghiêm trọng về tài chính
CLB thiệt hại nghiêm trọng về tài chính

Nhiều đội sẽ phải thay đổi phương án tập luyện. Các cầu thủ có thể được cho xả trại, tự tập ở nhà. Một số CLB giàu tham vọng có thể cho hội quân cầm chừng để duy trì thể lực và phong độ. Tuy nhiên, V-League nghỉ dài sẽ gây ra xáo trộn. Việc mất nhiều trụ cột do đã tập trung cho ĐTQG; khiến cho chất lượng các buổi tập cũng không được đảm bảo.

Tham vọng của 1 số CLB và cầu thủ dễ mất phong độ

Giải vô địch quốc gia tạm hoãn quá lâu ảnh hưởng lớn đến tham vọng lên ngôi của HAGL. Trong khi Sài Gò hay SLNA cũng chẳng thể an tâm khi đang có nguy cơ phải rớt hạng. BHL một số đội bóng cũng không thể chủ động trong việc xây dựng kế hoạch; khi chưa biết vị trí của mình nằm trong nhóm tranh vô địch hay rớt hạng sau giai đoạn 1. Khi V-League 2021 trở lại, vấn đề bắt nhịp với cuộc chơi sẽ hoàn toàn khác so với giai đoạn hiện tại.

Không thi đấu mà chỉ tập chay sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến phong độ của các cầu thủ. Họ sẽ dễ mất đi cảm giác bóng và khó có được điểm rơi tốt nhất khi giải trở lại. Mạc Hồng Quân chia sẻ: “Tự tập ở nhà sẽ rất khó duy trì phong độ. Giờ chúng tôi phải nghe ngóng từ CLB xem tình hình ra sao; tôi nghĩ không thể nghỉ quá lâu được”.

Vấn đề lương, thưởng bị thiệt hại

Vấn đề lương, thưởng bị thiệt hại
Thi đấu V-League 2021

Cầu thủ Nguyễn Hữu Phúc của CLB Hải Phòng thổ lộ: “Nếu V-League 2021 hoãn dài như vậy thì chế độ của chúng tôi bị ảnh hưởng. Không đá thì lương giảm, thưởng cũng không có. Ai cũng có gia đình; nếu nghỉ dài ngồi chơi như vậy thì thật sự sẽ rất là khó khăn”. Kinh tế của các cầu thủ sẽ bị thiệt hại nghiêm trọng. Bài toán “cơm, áo, gạo, tiền” lại được đặt ra.

Thầy Park mất đi cơ hội tìm nhân tố mới

HLV Park Hang-seo sẽ không có cơ hội để tìm kiếm nhân tố mới bổ sung cho ĐT Việt Nam; trong chiến dịch VL cuối cùng World Cup 2022. Ông cũng không có dịp kiểm tra phong độ của các học trò trong các trận đấu chính thức; mà chỉ có thể theo dõi qua việc tập luyện khi Những chiến binh Sao Vàng hội quân trở lại.

Về khía cạnh này, trưởng đoàn HAGL Nguyễn Tấn Anh phát biểu trên Báo Giao Thông: “Nếu nền tảng không được duy trì tốt thì đội tuyển quốc gia cũng không thể tốt được. Bóng đá chuyên nghiệp, cầu thủ phải sống bằng nghề bóng đá; nếu không thì đó là bóng đá nghiệp dư.”

Khán giả chờ đợi và một số đội bóng có thể từ bỏ cuộc chơi

V-League 2021
V-League 2021

Người hâm mộ sẽ phải chờ đợi rất lâu để chứng kiến đội bóng con cưng của mình thi đấu. Sức hút của giải vô địch quốc gia sẽ giảm đi phần nào.

Trong thực tế, bóng đá Việt Nam đã từng chứng kiến cảnh nhiều đội bóng phải giải thể; hoặc xin không lên hạng vì thiếu hụt về tài chính. Bởi vậy, trong tình hình COVID-19 và V-League nghỉ quá dài; một số đại diện “con nhà nghèo” cũng chưa chắc sẽ bám trụ được quá lâu. Không biết khi V-League trở lại, cuộc chơi có còn đủ 14 cái tên như ban đầu hay sẽ có những tên tuổi sẽ rút lui khỏi giải đấu.

Kế hoạch hoãn V-League đang nhận được nhiều phản ứng trái chiều

“Căn cứ vào kế hoạch cụ thể, VFF sẽ trao đổi với cơ quan chức năng; đặc biệt là cơ quan phòng, chống dịch để ưu tiên tốt nhất cho cầu thủ, đảm bảo các cầu thủ có thời gian tập luyện, duy trì thể lực và phong độ. Khoảng cách giữa trận đấu sân khách và sân nhà là rất ngắn, chỉ 4 ngày, nên quá trình chuẩn bị hết sức gấp rút, cần phải đảm bảo tính toán khoa học và sự hiệu quả”, ông Trần Quốc Tuấn nói.

Tuy nhiên, kế hoạch lùi lịch V-League 2021 sang đầu năm 2022 đang nhận được những phản ứng trái chiều đến từ các câu lạc bộ. Lãnh đạo câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai tỏ ra khá bất ngờ trước thông tin này. Rõ ràng, Hoàng Anh Gia Lai sẽ là đội bóng lo lắng nhất khi họ sẽ phải đợi đến đầu năm 2022 để cạnh tranh chức vô địch. Sau 12 vòng đấu, Hoàng Anh Gia Lai đang là đội bóng dẫn đầu bảng xếp hạng và có nhiều cơ hội lên ngôi vô địch. Việc V-League 2021 hoãn sẽ ảnh hưởng đến phong độ của các cầu thủ cũng như mạch chiến thắng của đội bóng phố Núi.

Trả lời