Vì sao vận động viên, cầu thủ hay ăn chuối sau giờ thi đấu?

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao các vận động viên thường ăn chuối sau một cuộc đua, hoặc tại sao loại quả này được cung cấp ở điểm dừng còn lại của một cuộc chạy marathon? Lý do là loại quả này có giá trị dinh dưỡng rất cao và là sự lựa chọn tuyệt vời cho các vận động viên. Chuối không chỉ là một món ăn nhanh ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, có thể trực tiếp cải thiện thành tích của các vận động viên và thể lực cầu thủ. Chuối rất giàu kali, là một khoáng chất cần thiết cho hiệu quả tập luyện tối ưu và còn nhiều tác dụng khác nữa. Mời các bạn đọc bài viết này của bwarh.com để hiểu hơn về tác dụng của chuối và giải đáp thắc mắc của các bạn nhé!

Nâng cao hiệu suất thi đấu, luyện tập

Nâng cao hiệu suất thi đấu, luyện tập
Nâng cao hiệu suất thi đấu, luyện tập

Chuối không chỉ là thức ăn nhanh, ngon mà còn chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể trực tiếp nâng cao hiệu suất thi đấu của các cầu thủ, vận động viên. Chuối giàu kali, một khoáng chất cần thiết để tối ưu hóa hiệu suất thi đấu. Khoáng chất này là yếu tố quan trọng trong các chuyển động của cơ bắp; điều chỉnh mực nước trong cơ thể và ngăn chuột rút. Một quá chuối cỡ trung bình chứa khoảng 450 g kali; khiến nó trở thành nguồn cung tuyệt vời lượng khoáng chất quan trọng này.

Cung cấp nguồn năng lượng dồi dào

Chuối cũng cung cấp cho các vận động viên nguồn năng lượng nhanh chóng và hiệu quả thông qua hàm lượng carbohydrate và đường. Số carbohydrate và đường này tạo ra nguồn năng lượng bổ sung giúp cho các vận động viên duy trì trạng thái hưng phấn khi thi đấu. Nhờ 30 g carbohydrate chứa trong một quả chuối cỡ trung bình, các vận động viên có thể bổ sung nguồn năng lượng tiêu hao đáng kể.

Đặc biệt, đây là một trong những trái cây phổ biến nhất trên thế giới. Chúng phù hợp cho các vận động viên muốn có một bữa ăn nhẹ; tăng cường hiệu suất thi đấu và tiết kiệm chi phí.

Tăng sự tập trung, tỉnh táo

Một quả chuối chứa khoảng 12 mg tyrosine. Loại axit amin này kết hợp với hàm lượng 1,5 g protein trong chuối giúp não sản xuất norepinephrine, một hóa chất tương tự dopamine. Hóa chất này giúp tăng cường sự tỉnh táo; khả năng tập trung của các vận động viên.

Mang đến nguồn dinh dưỡng quan trọng

Mang đến nguồn dinh dưỡng quan trọng
Giá trị dinh dưỡng của quả chuối

Do thi đấu trong khoảng thời gian kéo dài; các vận động viên cần nhiều vitamin B-6 hơn người bình thường. Vitamin B-6 giúp cơ thể giải phóng năng lượng từ các chất dinh dưỡng; làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Mỗi quả chuối có chứa 0,5 mg vitamin B-6; cung cấp cho bạn khoảng 1/3 lượng khuyến nghị của các bác sĩ.

Ngoài ra, sắt giúp cơ thể vận chuyển oxy trong các hoạt động hiếu khí và tiêu tốn nhiều năng lượng. Vitamin C giúp các tế bào mới hình thành và hỗ trợ hệ miễn dịch. Một quả chuối sẽ cung cấp 0,35 mg sắt và 12 mg vitamin C. Việc sắt và Vitamin C có mặt trong cùng một loại thực phẩm; cũng rất có lợi vì vitamin C giúp cơ thể hấp thụ chất sắt hiệu quả hơn.

Cung cấp nguồn carbohydrate tự nhiên cân bằng cơ thể

Khác với kali, chuối cũng là một nguồn phong phú của ba yếu carbohydrate-fructose, glucose và sucrose. Trong khi fructose và glucose là monosaccharides giúp tăng cường năng lượng của bạn; sucrose là một disaccharide đó là dinh dưỡng cần thiết để chuyển hóa các phân tử glucose và fructose. Trong thuật ngữ của giáo dân, sự hiện diện của các loại đường cung cấp năng lượng lâu dài và bền vững cho cơ thể của bạn. Ngoài ra, bạn không cần phải lo lắng về việc tăng cân; lượng kali trong chuối giúp cân bằng mức độ natri và hàm lượng nước trong cơ thể. Do đó, ngăn ngừa sự gia tăng trọng lượng cơ thể của bạn.

Trả lời