Xây dựng khẩu phần ăn phù hợp cho cầu thủ bóng đá

Bóng đá được xem là môn thể thao đòi hỏi thể chất, tốc độ, sự nhanh nhẹn cũng như sức chịu đựng rất cao. Chính vì thế, việc xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh nhằm đảm bảo năng lượng để các cầu thủ có thể chơi bóng một cách hiệu quả đang là vấn đề được quan tâm. Đặc biệt, bản thân mỗi cầu thủ bóng đá cần nhận thức được mục tiêu dinh dưỡng của bản thân và có kế hoạch ăn uống phù hợp để đáp ứng những mục tiêu đó. Vậy khẩu phần ăn của cầu thủ bóng đá bao gồm những gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các bạn nhé!

Tại sao vận động viên nên có chế độ ăn uống lành mạnh?

Có nhiều lý do tại sao các vận động viên nói chung và vận động viên bóng đá nói riêng đều muốn cải thiện thể lực và hiệu suất tổng thể của mình. Có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn của cầu thủ bóng đá sẽ giúp:

 • Tăng sức chịu đựng
 • Cải thiện độ bền
 • Tăng năng lượng hơn
 • Tăng sức mạnh
 • Giảm nguy cơ chấn thương
Tại sao vận động viên nên có chế độ ăn uống lành mạnh?
Tại sao vận động viên nên có chế độ ăn uống lành mạnh?
 • Phục hồi tốt hơn và cải thiện cơ bắp
 • Trí não minh mẫn hơn
 • Tăng cường sự tập trung
 • Ngủ ngon hơn
 • Cải thiện tâm trạng và nhiều hơn thế nữa

Khẩu phần ăn của cầu thủ bóng đá bao gồm thực phẩm gì?

Thực phẩm mà chúng ta ăn nên được biến thành năng lượng mà cơ thể chúng ta cần cho các chức năng ngày như học tập, chơi game, làm việc, chơi thể thao và tất nhiên là có cả bóng đá. Cơ thể chúng ta thực hiện điều này bằng cách phân hủy thức ăn thành 3 nguyên liệu sản xuất năng lượng gọi là các chất dinh dưỡng đa lượng. Những chất dinh dưỡng đa lượng bao gồm: carbohydrate, protein và chất béo.

Carbohydrate

Carbonhydrate là nguồn nguyên liệu chính của để bạn tập các bài tập cường độ cao như bóng đá. Về cơ bản, đây là những gì cơ thể bạn cần để duy trì năng lượng kéo dài trong suốt một buổi tập hoặc trận đấu. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải ăn đủ lượng carbohydrate khi tham gia các hoạt động vất vả.

Các loại thực phẩm như gạo, mì ống và bánh mì có chứa carbohydrate. Và đều là những lựa chọn tốt trong khẩu phần ăn của cầu thủ bóng đá. Mặc dù carb giúp tạo ra năng lượng nhưng không phải tất cả carb đều tốt. Chính vì vậy, bạn phải biết chọn lọc.

Vitamin và khoáng chất

Bổ sung vitamin và khoáng chất
Bổ sung vitamin và khoáng chất

Ngoài ra, các loại trái cây như táo, chuối, cam, kiwi cũng là những thực phẩm phù hợp trong chế độ ăn uống của cầu thủ bóng đá. Nếu bạn là một cầu thủ bóng đá thì nên bổ sung những loại thực phẩm này. Vì chúng có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài

 • Táo là một món ăn nhẹ tuyệt vời và nên có trong thực đơn của mọi vận động viên. Có nhiều Vitamin C, chất xơ và nhiều chất chống oxy hóa
 • Trong khi đó, chuối là một nguồn đáng kể của kali, một khoáng chất và chất điện giải quan trọng thường cần được bổ sung bởi các vận động viên
 • Cam có tác dụng tương tự với lợi ích bổ sung của Vitamin C. Vitamin C có khả năng làm giảm viêm , điều này rất quan trọng đối với các vận động viên
 • Kiwi chứa đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho con người, đặc biệt là các vận động viên: Vitamin C, E, K, folate, kali, chất xơ và chất chống oxy hóa

Thực phẩm giàu protein

Chế độ ăn của cầu thủ bóng đá không thể nào thiếu đi protein. Một loại dinh dưỡng đa lượng cũng quan trọng không kém trong chế độ ăn của các cầu thủ bóng đá. Là khối xây dựng cơ bắp, protein được tìm thấy trong các sản phẩm động vật như: thịt gà, thịt bò và cá. Một số thực phẩm như đậu, đậu lăng, đậu nành cũng chứa protein. Vì vậy, chúng không nên bị bỏ qua.

Các vận động viên cần nhiều protein để giúp cơ thể được phục hồi, sửa chữa và xây dựng lại cơ bắp. Vì lý do đó, bạn nên thêm một ít protein trong bữa ăn của mình.

Chất béo

Chất béo giúp cơ thể khai thác glycogen mà theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng ngày nay. Nó phải được phục hồi sau khi tập thể dục. Chất béo được tìm thấy trong hầu hết các sản phẩm động vật, dầu ăn, các loại hạt và các sản phẩm từ sữa khác nhau. Chế độ ăn của cầu thủ bóng đá nên bao gồm chất béo. Đặc biệt là các chất béo lành mạnh.

Nước – một trong những yếu tố cần thiết nhất

Nước – một trong những yếu tố cần thiết nhất
Nước – một trong những yếu tố cần thiết nhất

Mỗi khi tập luyện hoặc thi đấu, tình trạng đổ mồ hồi do hoạt động quá nhiều trên sân cỏ sẽ dẫn đến tình trạng mất nước trong cơ thể khá nhanh. Vì vậy, nếu các cầu thủ không được bổ sung nước kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng ảnh hưởng tới sức khỏe rất nghiêm trọng. Cho nên để tránh gặp phải những tình trạng sức khỏe không như mong muốn, các cầu thủ bóng đá cần phải được tăng cường đủ lượng nước trước khi tập luyện.

Để biết được trong cơ thể các cầu thủ bóng đá đã được cung cấp đủ lượng nước trong cơ thể của mình đủ hay chưa? Các cầu thủ bóng đá chỉ cần nhìn vào phần nước tiểu của mình. Nếu thấy nước tiểu màu vàng đậm, chứng tỏ cơ thể chưa cung cấp đủ nước. Và cần phải bổ sung ngay trước khi bước vào quá trình tập luyện hoặc thi đấu. Nếu phần nước tiểu màu vàng nhạt, bạn hãy yên tâm. Cơ thể của bạn chưa mất nước và có thể thi đấu cũng như tập luyện cho tốt nhé.

Cầu thủ bóng đá nên tránh những thực phẩm gì?

Để đạt được hiệu suất cao nhất và duy trì lâu dài thì điều quan trọng là bạn phải ăn uống lành mạnh mỗi ngày. Hãy nhớ rằng, dinh dưỡng trong bóng đá không phải là một cái gì đó tạm thời; mà đó là một lối sống. Đồng thời, điều quan trọng là bạn phải hạn chế; hoặc tránh hoàn toàn các loại thực phẩm không lành mạnh.

Ví dụ, thực phẩm giàu chất béo không được khuyến khích. Và nên được hạn chế trong khẩu phần ăn của cầu thủ bóng đá như: thực phẩm chiên, bánh ngọt và các món kem khác.

Các thực phẩm khác nên được tiêu thụ với số lượng nhỏ. Phải kể đến như: gà rán, bánh mì kẹp thịt thức ăn nhanh, khoai tây chiên. Đặc biệt là các bữa ăn nhiều chất béo tương tự khác.

Một khẩu phần ăn của cầu thủ bóng đá không thể thiếu các dưỡng chất quan trọng mà chúng tôi đã liệt kê bên trên. Với những ai mới học bóng đá, những lời khuyên này có thể sẽ rất hữu ích với bạn đó.

Trả lời