Xử lý phồng rộp chân hiệu quả khi đá bóng

Khi mang giày thể thao quá chật hoặc có chất liệu quá cứng và phải di chuyển nhiều như đá bóng sẽ làm cho chân những người chơi bóng đá dễ bị phồng rộp lên. Vết phồng rộp ban đầu khiến vùng da ở chân bị đau rát, khó chịu. Sau đó vết rộp sẽ hết đau nhưng lại có xuất hiện nước ở bên trong. Có 2 trường hợp xảy ra khi bị phồng rộp: nếu nhẹ chỉ gây khó chịu; còn nếu nặng có thể khiến bạn không thể đi lại được. Nếu không may bị phồng rộp da khi chơi bóng đá, hãy theo bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu hơn về tình trạng này nhé!

Rộp da là gì?

Rộp da, hay phồng rộp là những vết phồng trên da chứa chất lỏng có kích cỡ rất đa dạng, từ bé như đầu kim cho đến các vết có đường kính hơn 1,3cm. Các vết rộp thường hình thành ở gót chân, lòng bàn chân. Tuy nhiên, chúng cũng có thể hình thành ở tay khi bạn chạy xe mà không đeo găng bảo vệ. Bạn cũng có thể bị rộp da nếu mang giày không vừa vặn hoặc không mang vớ khi mang giày.

Nguyên nhân gây phồng rộp chân khi đá bóng

Nguyên nhân gây phồng rộp chân khi đá bóng
Nguyên nhân gây phồng rộp chân khi đá bóng

Phồng rộp nói chung và phồng rộp khi chơi bóng nói riêng đều có nguyên nhân tới từ việc vùng da bị ma sát cường độ mạnh. Đặc biệt là trong thời gian dài liên tục ma sát với vật thể bên ngoài. Khi đó da bị tổn thương và rộp nước. Đây là vấn đề thường gặp hơn nữa khi chơi đá chân luôn ma sát với giày để tạo lực đá bóng. Và sẽ nghiệm trọng hơn nữa nếu bạn đá bóng bằng chân không, không có sự bảo vệ của giày đá banh.

Nguy cơ mắc rộp ra (phồng da)

Ai cũng có thể bị bệnh. Đặc biệt là các vận động viên bóng đá. Bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ như:

  • Tiếp xúc với lửa, hơi nước hoặc chạm vào một bề mặt nóng
  • Thời tiết lạnh
  • Tiếp xúc với các chất kích thích hoặc dị ứng
  • Phản ứng thuốc: nhiều người bị rộp da như là một phản ứng với thuốc. Nếu bị rộp da khi đang sử dụng thuốc, hãy đi khám và xin ý kiến của bác sĩ

Cách khắc phục phồng rộp chân khi đá bóng hiệu quả

Cách phòng tránh

Vẫn có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Cách khắc phục phồng rộp chân tốt nhất vẫn là ngăn chặn phồng rộp khi nó chưa xảy ra. Hãy tạo thói quen mang giày khi đá bóng, không chỉ tránh được phồng rộp mà còn nhiều loại chấn thương khác nữa. Chưa kể một đôi giày đá bóng phù hợp còn khiến bạn tự tin chơi bóng hơn và phát huy được tối đa những phẩm chất của bản thân.

Đối với những đôi giày mới, hãy lựa chọn đúng kích cỡ và form dáng bàn chân. Nên ướm thử đôi giày trước khi mua và nếu có thể hãy mang nó vận động nhẹ trước để chân quen giày trước khi bước vào một trận bóng căng thẳng.

Ngoài ra mang tất khi dùng giày đá banh, tất sẽ giúp bạn giảm bớt ma sát giữa chân với giày. Miếng lót giày cũng là một trong những thứ giúp giảm bớt sự phồng rộp. Và 2 thứ này cũng sẽ giúp bạn hạn chế hôi chân khi đá bóng.

Cách phòng tránh phồng rộp chân khi đá bóng
Cách phòng tránh phồng rộp chân khi đá bóng

Cách khắc phục

Nếu bị những vết thương nhỏ thì chăm sóc tốt, hạn chế đi lại và ngừng đá bóng một thời gian, các vết thương này sẽ tự lành. Nếu đợi chúng phồng và tự vỡ thì khá mất thời gian, cũng như dễ bị nhiễm trùng. Nếu có thể khắc phục phồng rộp chân, bạn nên dùng dụng cụ y tế để làm vỡ bóng và vệ sinh sạch sẽ

Tốt nhất nên hạn chế chơi đá bóng một thời gian để vết thương lành hẳn. Cần vệ sinh giày đá bóng, với, … sạch sẽ tránh gây nhiễm trùng cho vết thương. Nếu vết thương lâu lành hãy có dấu hiệu trở nặng, hãy liên hệ các cơ sở y tế hay bệnh viện để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

Trả lời